เทคนิคค้นหาตัวเอง เรียนคณะอะไรดี ด้วย Gap Year

ทุกคนมีความต้องการและเป้าหมายที่แตกต่างกันในชีวิต การที่บางคนตัดสินใจที่จะทำ “Gap Year” ก่อนที่จะเรียนต่อ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่จะช่วยต่อยอดประสบการณ์ชีวิตและการเรียนรู้เพิ่มเติม ทุกคนจะมีเหตุผลของตัวเองที่ทำให้ต้องการหยุดพักช่วงเวลานี้ อาจจะเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ พัฒนาตัวเอง หรือค้นพบความหมายในชีวิต

ในช่วง Gap Year นี้ บางคนอาจเลือกท่องเที่ยวเพื่อสำรวจโลก ไปที่สถานที่ที่ตนยังไม่เคยไป หรือไปท่องเที่ยวทางอเมริกาใต้ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีคนที่ใช้ Gap Year เพื่อทำงานอาสาสมัคร เข้าร่วมโครงการที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือสังคม หรือทำงานอาสากับองค์กรที่มุ่งเน้นการทำดีต่อสังคม

การใช้ Gap Year เพื่อค้นหาตัวเอง ก่อนที่จะเลือกตัดสินใจว่าเราจะเรียนคณะอะไรดีเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากมีโอกาสในการพัฒนาทักษะ รู้ว่าตัวเองถนัดในด้านอะไร และเลือกเรียนได้อย่างถูกต้อง

Gap Year คืออะไร

Gap Year คือ ช่องว่างปีเป็นช่วงเวลาว่างที่นักเรียนใช้เวลาออกจากการศึกษาอย่างเป็นทางการเป็นเวลาหนึ่งปี โดยปกติแล้วจะใช้หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายหรือวิทยาลัย ช่องว่างปีสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย เช่น การเดินทาง อาสาสมัคร การฝึกงาน หรือเพียงแค่ใช้เวลาว่าง การใช้เวลาว่าง การเดินทาง และค้นหาตัวเอง

นักเรียนใช้ช่องว่างปีด้วยเหตุผลหลายประการ บางคนต้องการพักจากการศึกษาและได้รับประสบการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริง คนอื่นต้องการสำรวจความสนใจและเป้าหมายในอาชีพของพวกเขา และยังมีคนอื่น ๆ ต้องการใช้เวลาเดินทางและดูโลก

Gap Year มีทางเลือกอะไรให้ทำบ้าง?

 • การเดินทาง: นักเรียนหลายคนใช้ช่องว่างปีในการเดินทางไปยังส่วนต่างๆ ของโลก นี่เป็นวิธีที่ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง สัมผัสประสบการณ์ใหม่ และทำให้เพื่อนใหม่ และอาจเป็นแนวทางสำคัญในการ เรียนต่อต่างประเทศ
 • อาสาสมัคร: นักเรียนคนอื่นๆ เลือกที่จะอาสาสมัครในช่วงปีว่าง นี่เป็นวิธีที่ดีในการคืนให้แก่ชุมชน มีองค์กรอาสาสมัครมากมายที่นักเรียนสามารถทำงานร่วมด้วย ซึ่งรวมถึงองค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ เช่น ความยากจน ความหิวโหย และสิ่งแวดล้อม
 • การฝึกงาน: นักเรียนบางคนเลือกที่จะฝึกงานในช่วงปีว่าง นี่เป็นวิธีที่ดีในการได้รับประสบการณ์การทำงานในสาขาอาชีพที่พวกเขาสนใจ การฝึกงานสามารถช่วยให้นักเรียนเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะและความรู้ที่จำเป็นสำหรับงานในสาขาที่เลือกได้
 • ใช้เวลาว่าง: นักเรียนบางคนเลือกที่จะใช้ช่องว่างปีเพื่อผ่อนคลายและชาร์จไฟ นี่อาจเป็นเวลาที่ดีในการอ่าน นอนดึก และใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนฝูง

ไม่ว่านักเรียนจะเลือกใช้ช่องว่างปีอย่างไร เป็นประสบการณ์ที่มีค่าที่สามารถช่วยให้พวกเขาเติบโต เรียนรู้ และพัฒนาเป็นปัจเจกบุคคล

Gap Year กับซิ่ว เหมือนกันไหม

Gap Year กับ ซิ่ว มีความคลายคลึงกันเนื้อเรื่องของการหยุดเรียน แต่มีความแตกต่างกันที่วัตถุประสงค์ดังนี้

Gap Year คือ การพักจากการศึกษาอย่างเป็นทางการเป็นเวลาหนึ่งปี โดยปกติแล้วจะใช้หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายหรือวิทยาลัย ช่องว่างปีสามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย เช่น การเดินทาง อาสาสมัคร การฝึกงาน หรือเพียงแค่ใช้เวลาว่าง การใช้เวลาว่าง การเดินทาง และค้นหาตัวเอง

ซิ่ว คือ การลาออกจากมหาวิทยาลัยที่กำลังเรียนอยู่ เพื่อไปสอบเข้าใหม่ในปีถัดไป สาเหตุที่ซิ่วมีหลายประการ เช่น เรียนไม่ไหว ไม่ชอบคณะที่เรียน หรือต้องการเปลี่ยนมหาวิทยาลัย

ความแตกต่างระหว่าง Gap Year กับ ซิ่ว

หัวข้อGap Yearซิ่ว
ช่วงเวลาหลังจบ ม.ปลาย หรือหลังจบปี 1-2 ของมหาวิทยาลัยระหว่างเรียนปี 1-4 ของมหาวิทยาลัย
วัตถุประสงค์ค้นหาตัวเอง พัฒนาทักษะ เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่เรียนต่อในคณะที่ต้องการ
ผลลัพธ์ไม่ได้วุฒิการศึกษาได้วุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัย
ความเสี่ยงเสียเวลา 1 ปี กลับมาเรียนต่อยากเสียเวลา 1 ปี เรียนไม่ทันเพื่อน

ข้อดีของ Gap Year

 • พักจากการเรียน: การเรียนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจทำให้รู้สึกเครียดและหมดไฟ การใช้ Gap Year จะช่วยให้คุณมีเวลาพักผ่อนและผ่อนคลาย ช่วยให้กลับมามีแรงจูงใจในการเรียนอีกครั้ง
 • ค้นหาตัวเอง: ช่วงเวลาว่างนี้ ช่วยให้คุณมีเวลาสำรวจความสนใจ ความชอบ และเป้าหมายในชีวิต โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเรียน
 • ได้รับประสบการณ์ชีวิต: การเดินทาง อาสาสมัคร หรือทำงาน จะช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์ชีวิต เรียนรู้ทักษะใหม่ และพัฒนาตัวเอง
 • สร้างความมั่นใจ: การเผชิญโลกด้วยตัวเอง จะช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหา ตัดสินใจ และดูแลตัวเอง ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณ
 • เพิ่มโอกาสในการเข้ามหาวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยบางแห่งเริ่มให้ความสำคัญกับประสบการณ์ชีวิต มากกว่าผลการเรียนเพียงอย่างเดียว การใช้ Gap Year จะช่วยให้คุณมีเรื่องราวที่น่าสนใจ และแสดงให้มหาวิทยาลัยเห็นว่าคุณมีความพร้อมสำหรับการเรียนในระดับอุดมศึกษา

ข้อเสียของ Gap Year

 • เสียเวลา: การใช้ Gap Year หมายถึงการเสียเวลา 1 ปี ไปกับการไม่เรียน ซึ่งอาจทำให้คุณรู้สึกกังวลว่าจะตามเพื่อนไม่ทัน
 • ค่าใช้จ่าย: การเดินทาง อาสาสมัคร หรือทำงาน อาจมีค่าใช้จ่ายสูง คุณต้องวางแผนการเงินให้ดี
 • สูญเสียความรู้: การหยุดเรียนนานๆ อาจทำให้คุณลืมเนื้อหาที่เรียนไป
 • กลับมาเรียนต่อได้ยาก: บางคนอาจรู้สึกยากที่จะกลับมาปรับตัวกับการเรียนอีกครั้ง
 • เสียโอกาส: บางมหาวิทยาลัยอาจมีกำหนดเวลาในการสมัครเรียน หากคุณใช้ Gap Year อาจทำให้คุณพลาดโอกาสในการสมัคร

สรุป

ไม่ว่าจะเลือกทางใดก็ตาม การทำ Gap Year เป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง การมีประสบการณ์ในสายงานหรือสถานประกอบการต่างๆ ช่วยให้คนทำ Gap Year ได้พบกับความรู้สึกและความเข้าใจในภาคธุรกิจ และช่วยเสริมสร้างทักษะที่จะมีประโยชน์ต่ออนาคต

Gap Year มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คุณต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจว่า Gap Year เหมาะสมกับคุณหรือไม่ โดยคุณอาจจะต้องตั้งคำถามที่ว่า เป้าหมายของคุณคืออะไร? คุณต้องการใช้ Gap Year เพื่ออะไร? คุณพร้อมที่จะรับมือกับข้อเสียของ Gap Year หรือไม่? และคุณมีแผนสำรองหาก Gap Year ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้หรือไม่? ซึ่งการพูดคุยกับครู ปรึกษากับรุ่นพี่ หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับ Gap Year เพิ่มเติม จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ การทำ Gap Year ก็ควรตระหนักถึงการวางแผนที่ดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด รวมถึงการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนในช่วงเวลานี้ เพื่อให้การผ่านไปไม่ได้มีเพียงการพักผ่อนเท่านั้น แต่ยังเป็นการที่มีความหมายและประโยชน์ที่สูงขึ้นสำหรับทุกคน

แชร์บทความนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

6 ลักษณะนิสัยของ Data Scientist  ต้องมี

นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล Data Scientist คือ ผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ สถิติ การเขียนโปรแกรม และความรู้ด้านธุรกิจ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล คาดการณ์อนาคตผู้ที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้เหมาะมาก
Read More

วิธีเขียน E-Mail สมัครงานแบบละเอียด เขียนครบตามนี้ได้งานแน่นอน

การเขียน E-Mail สมัครงาน เป็นอีกสิ่งสำคัญในการสมัครงานในยุคปัจจุบัน เพราะในหลายๆบริษัทก็จะใช้ E-Mail เป็นช่องทางหลักที่ใช้ติดต่อสื่อสารกับฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR)
Read More

เทคนิคค้นหาตัวเอง เรียนคณะอะไรดี ด้วย Gap Year

หลายคนยังคงสับสนกับตัวเองว่าจะ เรียนคณะอะไรดี Gap Year เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ค้นพบตัวเองก่อนเลือกคณะที่จะเรียน เพื่อให้คุณเลือกเรียนในคณะที่คุณจะประสบความสำเร็จ
Read More

เรียน data science ที่ไหนดี เรียนจบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง

สาขาวิชา Data Science เป็นที่ต้องการอย่างมากเนื่องจากปริมาณข้อมูลที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การเรียน Data Science ที่ไหน จึงเป็นคำถามของผู้ที่ต้องการทำงานสาย Data Science
Read More
11-วิธี-เรียนไปด้วย-ทำงานไปด้วย-ให้จบได้จริง

11 วิธี เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้จบได้จริง และมีประสิทธิภาพ

เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้จบจริง สามารถทำได้ แต่มันต้องใช้เวลา ความทุ่มเท และการเสียสละอย่างมีกลยุทธ์ ในบทความนี้ได้รวบรวม 11 เทคนิคที่จะทำให้คุณเรียนจบได้อย่างมีประสิทธิภาพ…
Read More
ปี-2024-ควรทำธุรกิจอะไรดี

ในปี 2024 ควรทำธุรกิจอะไรดี สำรวจเทรนด์ธุรกิจที่ทำแล้วรุ่ง

สำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ การรู้ทันเทรนด์ธุรกิจเป็นตัวช่วยอย่างสำคัญในการนำทางและสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ และการต่อปริญญาโท ก็เป็นอีกปัจจัยในการธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
Read More