ทำไมค่าเทอมเรียนปริญญาโท ถึงถูกกว่าปริญญาตรี

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม ค่าเทอมปริญญาโท ถึงราคาถูกกว่า ปริญญาตรี ซึ่งปัจจัยสำคัญคือจำนวนหน่อยกิตปริญญาโทมักมีจำนวนหน่วยกิตที่น้อยกว่าปริญญาตรี ซึ่งทำให้ค่าเทอมถูกลง รวมถึงระยะเวลาในการเรียนของป.โท จะใช้เวลาต่ำสุดแค่ 1.5 ปีเท่านั้น

ปริญญาตรีมักมีจำนวนหน่วยกิตรวมประมาณ 120-140 หน่วยกิต ในขณะที่ปริญญาโทมักมีจำนวนหน่วยกิตรวมที่ต้องการสำเร็จการศึกษาประมาณ 36-48 หน่วยกิต แต่มีบางโปรแกรมที่ต้องการหน่วยกิตมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับแผนการเรียนและสาขาวิชาที่นักศึกษาเลือก

ค่าหน่วยกิต คืออะไร

หน่วยกิตคือ หน่วยวัดที่ใช้ในการนับปริมาณการเรียน โดยหน่วยกิตบ่งบอกถึงปริมาณของการเรียนที่นักศึกษาต้องเข้าเรียนในรายวิชาต่าง ๆ ในระหว่างภาคการศึกษาหรือภาคเรียน ซึ่งมีความแตกต่างไปตามมหาวิทยาลัยและแต่ละคณะ

นักศึกษาที่สอบผ่านรายวิชาจะได้รับหน่วยกิตตามจำนวนที่กำหนดไว้ ชสำหรับแต่ละรายวิชานั้น ๆ โดยทั่วไปแล้ว หน่วยกิตจะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการศึกษาของนักศึกษา และถูกใช้ในการคำนวณผลการศึกษาทั้งหมดของนักศึกษาในภาคการศึกษาหรือภาคเรียนนั้น ๆ

ค่าเทอมมีอะไรบ้าง

ค่าเทอมมหาวิทยาลัยคือ ค่าใช้จ่ายที่นักศึกษาต้องจ่ายในแต่ละภาคการศึกษาหรือภาคเรียน ซึ่งประกอบไปด้วยหลายรายการทั้งค่าลงทะเบียน, ค่าใช้จ่ายทั่วไป, และค่าศึกษาหลักสูตรต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยกำหนดขึ้น

ค่าเทอมมีความหลากหลายและขึ้นอยู่กับมหาลัย และคณะที่นักศึกษาเลือก เช่น ค่าเทอมสำหรับหลักสูตรทางวิทยาศาสตร์อาจแตกต่างจากค่าเทอมของหลักสูตรทางมนุษยศาสตร์ เพราะหลักสูตรทางวิทยาศาสตร์นั่นจะต้องมีการทดลอง และอาจจะต้องใช้อุปกรณ์มากกว่ามนุษศาสตร์ นอกจากนี้ มีการคำนวณค่าเทอมต่อเทอมตามนโยบายและระเบียบของแต่ละมหาวิทยาลัยเพื่อให้นักศึกษาสามารถเข้าใจและจ่ายเงินตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

ค่าหน่วยกิตกับค่าเทอมอันเดียวกันไหม

ค่าหน่วยกิตและค่าเทอมไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ค่าหน่วยกิตเป็นค่าที่นับจำนวนหน่วยกิตที่นักศึกษาลงเรียนในรายวิชาต่าง ๆ แต่ละวิชาก็จะมีหน่วยกิตไม่เท่า ซึ่งมีค่าต่างกันตามวิชาและมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาเรียน ส่วนค่าเทอมเป็นค่าที่นักศึกษาต้องจ่ายในแต่ละภาคการศึกษา ซึ่งประกอบไปด้วยค่าลงทะเบียน, ค่าใช้จ่ายทั่วไป, และค่าศึกษาหลักสูตรต่าง ๆ ที่มหาวิทยาลัยกำหนด

ดังนั้น ค่าหน่วยกิตและค่าเทอมไม่ได้เป็นอันเดียวกันและมีการคำนวณและกำหนดค่าต่าง ๆ โดยแต่ละมหาวิทยาลัยตามนโยบายของตนเอง ซึ่งบางมหาลัยจะรวมค่าหน่วยกิตไปกับค่าเทอมแล้ว แต่กรณีที่เราสอบไม่ผ่าน จะต้องลงเรียนใหม่ ก็อาจจะต้องจ่ายค่าหน่วยกิตส่วนนี้เพิ่มขึ้นมา

เรียนป.โท ทำไมถึงจบไวกว่า ป.ตรี

ระยะเวลาในการเรียนระดับปริญญาโทถึงแม้ว่าจะใช้เวลาในการเรียนน้อยกว่าปริญญาตรีก็จริง แต่นั่นเป็นเพราะอะไร เราได้รวบรวมเหตุผลมาบอก

1. เน้นความเชี่ยวชาญ: โปรแกรมปริญญาโทมักมีการเน้นความเชี่ยวชาญและการศึกษาในระดับลึกมากขึ้น ทำให้สามารถจบการศึกษาได้เร็วขึ้น
2. เหมาะสำหรับนักศึกษาที่มีประสบการณ์: โปรแกรมปริญญาโทมักจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีประสบการณ์การทำงานมีโอกาสที่จะสามารถปรับตัวกับรายวิชาได้รวดเร็ว
3. โครงการบูรณาการ: บางโปรแกรมปริญญาโทอาจมีโครงการบูรณาการหรือโครงการที่ทำให้นักศึกษาสามารถจบการศึกษาได้เร็วขึ้น.
4. การยอมรับนักศึกษาที่มีความรู้มาก่อน: บางโปรแกรมปริญญาโทยอมรับนักศึกษาที่มีความรู้มาก่อน ทำให้สามารถลดระยะเวลาในการศึกษาได้

การเลือกเรียนระดับปริญญาโทขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และเป้าหมายการศึกษาของแต่ละบุคคล บางคนอยากเรียนเพื่อเปลี่ยนสายงาน , อัฟฐานเงินเดือน เป็นต้น ซึ่งปริญญาโทในปัจจุบันจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณเชียวชาญในด้านที่คุณเรียนจบมามากขึ้น โดยเฉพาะการเรียนป.โท ต่างประเทศ ก็จะช่วยการันตรีเรื่องภาษาให้กับคุณด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

แนะนำหลักสูตรเรียน ป.โท ออนไลน์ คณะการสื่อสารทางการตลาด

การ เรียน ป.โทออนไลน์ อีกทางเลือกของการเรียนต่อ ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยความที่เป็นบทเรียนยืดหยุ่น สามารถจัดตารางเวลาเรียนเองได้ พร้อมทุนการศึกษา มากถึง 67%
Read More

ทำธุรกิจครั้งแรก เจ๊ง เพราะอะไร? มาหาคำตอบกัน

การเริ่มต้น ทำธุรกิจ ใหม่ เต็มไปด้วยความท้าทาย ความเสี่ยง มาดูกันว่าเพราะอะไรทำไมใครๆหลายๆคนที่เริ่มประกอบธุรกิจส่วนตัวถึงมักจะเจ๊ง แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เราสามารถทำธุรกิจได้
Read More

เทคนิคการทำงานแบบ “ทำน้อยแต่ได้มาก”

“ทำน้อยแต่ได้มาก” ไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจ แต่หมายถึงการโฟกัสไปที่สิ่งที่สำคัญและมีผลลัพธ์สูง โดยใช้เวลาและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการนี้มีพื้นฐานมาจาก กฎ 80/20
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save