ฐานเงินเดือนสาย IT & DIGITAL ทำไมถึงสูง

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ตลาดแรงงานทางด้าน IT และนวัตกรรมดิจิทัลกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการองค์กรและธุรกิจหลาย ๆ แห่งกำลังพยายามปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัล โดยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และกระบวนการทางธุรกิจ จึงทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลทั่วโลกเติบโตและการเข้าถึงที่ง่ายขึ้น

ตลาดแรงงานทางด้าน IT และนวัตกรรมดิจิทัลมีความสำคัญและเติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันและอนาคต Adecco Thailand ได้วิเคราะห์ฐานเงินเดือนออนไลน์ปี 2023 ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

ทำงานสาย IT & DIGITAL ได้เงินเดือนเท่าไร

จากข้อมูลการจ้างงานผ่าน Adecco ในปีที่ผ่านมาพบว่าสายงานที่มีเงินเดือนสูงสุด ได้แก่ สายงาน IT & DIGITAL

DATA SCIENTIST (นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล)

คือผู้ทำงานที่เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ได้ความรู้และข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับการตัดสินใจธุรกิจหรือองค์กรต่าง ๆ งานของ DATA SCIENTIST มีลักษณะที่ต้องใช้ทักษะทางทฤษฎีทางคณิตศาสตร์และการเขียนโปรแกรมเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดและเป็นระบบ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000-120,000 บาท

PROGRAMMER

หมายถึง นักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือ ผู้เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีหน้าที่กำหนดและพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ตามความต้องการของลูกค้าหรือองค์กร งานของ PROGRAMMER มีลักษณะที่ต้องใช้ทักษะทางการเขียนโปรแกรมและทำงานร่วมกับทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 20,000-120,000 บาท

– BACK-END DEVELOPER (นักพัฒนาด้านหลัง)

คือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนหลัง (Back-end) ของระบบหรือแอปพลิเคชันคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ที่ผู้ใช้ไม่ได้เห็น โดยมุ่งเน้นในการจัดการข้อมูลและการประมวลผลของระบบ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 17,000-250,000 บาท

– ERP CONSULTANT (ที่ปรึกษาด้านระบบ ERP)

คือผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาและแนวทางในการใช้และปรับใช้ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ในองค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการและดำเนินงานธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 20,000-100,000 บาท

– FRONT-END DEVELOPER (นักพัฒนาด้านหน้า)

คือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนหน้า (Front-end) ของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้สามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับระบบได้โดยตรง โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 45,000-100,000 บาท

– IT SECURITY ANALYST IT (นักวิเคราะห์ความปลอดภัยทางไอที)

คือผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลและวิเคราะห์เรื่องความปลอดภัยของระบบและข้อมูลทางไอที ในองค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ เพื่อปกป้องความลับและป้องกันการโจมตีทางไอทีที่อาจเกิดขึ้น โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000-250,000 บาท

– BUSINESS ANALYST (นักวิเคราะห์ธุรกิจ)

คือผู้ที่รับผิดชอบในการวิเคราะห์และเข้าใจความต้องการทางธุรกิจเพื่อทำให้กระบวนการทำงานและโครงสร้างธุรกิจเป็นไปตามเป้าหมาย นักวิเคราะห์ธุรกิจมีบทบาทสำคัญในการช่วยตัดสินใจและปรับปรุงกระบวนการธุรกิจเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 25,000-100,000 บาท

– UX/UI DESIGNER (นักออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้/นักออกแบบอินเตอร์เฟซ)

คือ ผู้เชี่ยวชาญที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (User Experience – UX) และอินเตอร์เฟซผู้ใช้ (User Interface – UI) สำหรับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ใช้มีประสบการณ์การใช้งานที่เป็นมิตรและมีประสิทธิภาพ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000-250,000 บาท

โดยปกติแล้ว ตลาดแรงงานทั่วไป จะมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 18,000-60,000 บาท ซึ่งต่างจากการฐานเงินเดือนสาย IT & Digital Innovations เป็นอย่างมาก สายงานนี้จึงเป็นอีกสายงานหนึ่งที่หน้าสนใจ ซึ่งใครถ้าอยากเปลี่ยนสายงาน แต่ยังสงสัยว่า ไม่ได้จบสายไอทีมาโดยตรง แต่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ ได้ไหม คุณสามารถศึกษาต่อที่บทความดึงกล่าวได้ ซึ่งจะแนะนำให้คุณสามารถทำงานในสาย IT ได้ โดยที่ไม่ต้องตรงจบตรงสายก็มีฐานเงินเดือนที่เยอะขึ้นได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More