เตรียมความพร้อมก่อนส่งลูกเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ

การเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ (high school )เป็นประสบการณ์ที่มีความหลากหลายและสามารถเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ให้กับเด็ก แต่การเตรียมความพร้อมและหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศอาจเป็นแง่หนึ่งที่ท้าทายได้ ดังนั้นบทความนี้จะแนะนำขั้นตอนและข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ปกครองที่มีลูกที่ต้องการให้บุตรหลานของท่านเรียนต่อต่างประเทศในระดับมัธยม ด้วยวิธีการดังนี้

สิ่งที่ต้องทำก่อนส่งลูกไปเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ

1. ศึกษาและเข้าใจตัวลูก ก่อนที่คุณจะเริ่มการเตรียมตัวให้ลูกเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ ควรฟังความคิดเห็นและความต้องการของลูก และรับรู้ความสนใจและเป้าหมายในการศึกษาของเขา

2. วางแผนเรียนการและสาขาวิชา ช่วยลูกเข้าใจถึงการเลือกสาขาวิชาที่น่าสนใจและเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรที่ตนเองสนใจ เช่น การสำรวจโปรแกรมการเรียนที่แตกต่างของแต่ละโรงเรียน

3. การสำรวจโรงเรียนและประเทศปลายทาง ช่วยให้ลูกเรียนรู้จักกับโรงเรียนและประเทศที่เป็นตัวเลือก ส่งเสริมให้ลูกทำความเข้าใจถึงสถานที่การเรียนและสิ่งอำนวยความสะดวกที่มี

4. การค้นหาทุนการศึกษา ส่งเสริมให้ลูกสำรวจและเข้าใจเกี่ยวกับโอกาสทุนการศึกษาและทางเลือกทางการเงิน เช่น ทุนการศึกษา, ทุนสนับสนุน, และวิธีการช่วยเงิน

5. การเตรียมความพร้อมทางภาษาและวัฒนธรรม หากประเทศปลายทางมีภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างจากประเทศต้นทาง จัดการกับความต้องการในเรื่องภาษาและความเข้าใจวัฒนธรรม อาจเริ่มจากการเข้าเรียน คอร์สเรียนพูดภาษาอังกฤษ เพื่อให้ใช้ในชีวิตประจำวันได้

6. การเตรียมการเงินและงบประมาณ แนะนำเกี่ยวกับการจัดการงบประมาณและการวางแผนการเงินเพื่อการเรียนต่อ ให้ลูกเข้าใจถึงค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องและวางแผนการเงินอย่างเหมาะสม

7. การรับมือกับอื่นๆ และการปรับตัว อภิปรายเกี่ยวกับการปรับตัวในสภาวะแวดล้อมใหม่ การสามารถรับมือกับความไม่แน่นอนและเรียนรู้จากประสบการณ์

8. การรับข้อมูลจากผู้เคยไปเรียนต่างประเทศ: ช่วยให้ลูกเรียนรู้จักกับประสบการณ์จริงจากบุคคลที่เคยไปเรียนต่างประเทศ โดยให้โอกาสสำรวจคำถามและสอบถามคำแนะนำ

โรงเรียนนานาชาติแบบ Home School

การเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ ก็มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมก็คือ การเรียนแบบออนไลน์หรือ Home School นั้นเอง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการเรียน โรงเรียนนานาชาติ ในไทย แบบออนไลน์ ซึ่งบุตรของคุณจะได้เรียน high school  หลักสูตรต่างประเทศ แบบที่ตัวอย่างอยู่ในประเทศ ซึ่งการเรียน Home School นั้นดีอย่างไรแล้วจะได้อะไรจากมันบ้าง นั้นก็คือ

ข้อดีของการศึกษาต่างประเทศผ่านโฮมสคูล

  • การเรียนรู้เองในสภาวะแวดล้อมเปลี่ยนแปลง การเรียนในสภาวะที่แตกต่างจากประเทศต้นทางช่วยให้เด็กได้เรียนรู้การปรับตัวและการต่อสู้กับความไม่แน่นอนในสิ่งใหม่ๆ ซึ่งใกล้เคียงกับการไปเรียนที่ต่างประเทศ แต่บุตรหลานของคุณยังอยู่ภายใต้การดูแลของเรา
  • พัฒนาทักษะภาษาและวัฒนธรรม เด็กจะได้มีโอกาสพัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศและเรียนรู้วัฒนธรรมในสถานการณ์จริง
  • การเรียนรู้ที่กว้างขึ้น โลกเป็นห้องเรียนของลูก ที่ได้สัมผัสเห็นประสบการณ์และความรู้ใหม่ๆ ที่ไม่อาจหาได้ในหนังสือ
  • การพัฒนาทักษะสำหรับอนาคต ลูกจะได้พัฒนาทักษะเช่นการปรับตัว, การทำงานร่วมกับคนอื่น, และการแก้ปัญหาที่จะเป็นประโยชน์ในอนาคต
  • ความเข้าใจในการเป็นส่วนของโลก การเรียนในสภาวะแวดล้อมต่างประเทศช่วยเปิดมุมมองและทัศนคติในการมองโลก

การเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศในระดับมัธยมผ่านโฮมสคูลเป็นขั้นตอนที่คุณผู้ปกครองสามารถทำได้เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะของลูกในสถานการณ์ที่หลากหลาย ข้อดีที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์การเรียนต่างประเทศเป็นการเตรียมพร้อมทั้งทางด้านทักษะและบุคลิกภาพ ทำให้ลูกของคุณมีความมั่นใจในการเผชิญกับประเทศและวัฒนธรรมใหม่ๆ สร้างเสริมความคิดสร้างสรรค์ และเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตที่น่าตื่นเต้น ซึ่งก็ได้มีโรงเรียน King’s Interhigh คือโรงเรียนนานาชาติที่มีการเรียนการสอนที่มาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งจะมีหลักสูตรตั้งแต่ชั้นประถม-มัธยมปลาย โดยจะเป็นการเรียนออนไลน์ และเป็นห้องเรียนสดเพื่อที่จะได้ทำให้ผู้เรียนและผู้สอนมีปฏิสัมพันธ์กัน และยังมีการรองรับอย่างสากล จึงทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถทำให้บุตรหลานที่ได้มาเลี้ยงมีคุณภาพและสามารถเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในอนาคตได้อย่างแน่นอน

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More