เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย แต่มีเวลาเหลือได้ด้วยวิธีนี้

การทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงและใช้เวลาน้อยลงเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ผู้ที่เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย การที่เราสามารถบริหารเวลาได้อย่างดี จะทำให้คุณมีเวลามากพอในการศึกษาต่อ และมีเวลาพักผ่อน ด้วยเหตุนี้เรามีทริคเกี่ยวกับวิธีทำงานที่คุณสามารถทำงานได้น้อยลง แต่ประสิทธิภาพของงานมากขึ้น เพื่อช่วยให้คุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยประหยัดเวลาและพลังงานได้เป็นอย่างดี

วิธีลดเวลาการทำงาน

1. กำหนดลำดับความสำคัญ: จัดลำดับงานตามความสำคัญและความเร่งด่วน เริ่มจากงานที่สำคัญที่สุดและมีกำหนดส่งตาม
2. ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่: การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เป็นประโยชน์อย่างมาก เช่น ใช้ส่วนมากของการทำงานออนไลน์ ใช้โปรแกรมและเครื่องมือที่ช่วยในการอัปเดตทันเทคโนโลยี
3. ลดการสื่อสารที่ไม่จำเป็น: การที่ต้องสื่อสารมากเกินไปอาจทำให้เสียเวลาไป ควรโทรศัพท์หรือส่งอีเมล์สั้น ๆ ที่กระชับและเป็นรายละเอียด
4. เทคนิค Pomodoro Technique : เป็นเทคนิคการจัดการเวลาที่ โดยให้กำหนดเวลาในการทำงานและพักผ่อนอย่างแบบที่มีระยะเวลาที่แน่นอน โดยการแบ่งเวลาการทำงานเป็นช่วงๆ ที่เรียกว่า “Pomodoro” ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 25 นาที แล้วตามด้วยช่วงพักเวลาสั้นๆ ประมาณ 5 นาที หลังจากทุกรอบ Pomodoro 3 รอบ จะมีช่วงพักยาวขึ้นประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ การใช้เทคนิค Pomodoro ช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสามารถในการจัดการเวลาในการทำงาน
5. เทคนิค time blocking :  เป็นเทคนิคการจัดการเวลาที่ให้ความสำคัญกับการแบ่งเวลาของวันออกเป็นบล็อกหรือช่วงเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าสำหรับกิจกรรมต่าง ๆ โดยมุ่งเน้นการกำหนดเวลาที่ชัดเจนสำหรับงานหรือกิจกรรมที่ต้องทำ เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนและทำงานไปพร้อม ๆ กัน เช่น กำหนดเวลาเฉพาะในวันเพื่อทำงานที่เกี่ยวกับโปรเจ็กต์หนึ่ง หรือใช้เวลาบล็อกเพื่อทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น อ่านหนังสือ, การฝึกออกกำลังกาย, หรือการสร้างนิสัยทางสุขภาพอื่น ๆ ที่ต้องการให้เวลาพิเศษ
6. เลือกการทำงานที่สร้างความสุข: พิจารณาการทำงานที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและพึงพอใจ เลือกโปรเจคหรืองานที่น่าสนใจและตรงกับความสนใจของคุณ

การลดเวลาในการทำงานไม่ได้แปลว่าต้องทำงานได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับการเพิ่มคุณภาพของงานด้วย การทำตามข้อแนะนำเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและพัฒนาคุณภาพของงานที่ทำได้ด้วย ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่กำลัง เรียนต่อป.โท อยู่ด้วย ทำงานไปด้วย วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีเวลาในการเรียนมากขึ้น

แชร์บทความนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

6 ลักษณะนิสัยของ Data Scientist  ต้องมี

นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล Data Scientist คือ ผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ สถิติ การเขียนโปรแกรม และความรู้ด้านธุรกิจ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล คาดการณ์อนาคตผู้ที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้เหมาะมาก
Read More

วิธีเขียน E-Mail สมัครงานแบบละเอียด เขียนครบตามนี้ได้งานแน่นอน

การเขียน E-Mail สมัครงาน เป็นอีกสิ่งสำคัญในการสมัครงานในยุคปัจจุบัน เพราะในหลายๆบริษัทก็จะใช้ E-Mail เป็นช่องทางหลักที่ใช้ติดต่อสื่อสารกับฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR)
Read More

เทคนิคค้นหาตัวเอง เรียนคณะอะไรดี ด้วย Gap Year

หลายคนยังคงสับสนกับตัวเองว่าจะ เรียนคณะอะไรดี Gap Year เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ค้นพบตัวเองก่อนเลือกคณะที่จะเรียน เพื่อให้คุณเลือกเรียนในคณะที่คุณจะประสบความสำเร็จ
Read More

เรียน data science ที่ไหนดี เรียนจบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง

สาขาวิชา Data Science เป็นที่ต้องการอย่างมากเนื่องจากปริมาณข้อมูลที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การเรียน Data Science ที่ไหน จึงเป็นคำถามของผู้ที่ต้องการทำงานสาย Data Science
Read More
11-วิธี-เรียนไปด้วย-ทำงานไปด้วย-ให้จบได้จริง

11 วิธี เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้จบได้จริง และมีประสิทธิภาพ

เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้จบจริง สามารถทำได้ แต่มันต้องใช้เวลา ความทุ่มเท และการเสียสละอย่างมีกลยุทธ์ ในบทความนี้ได้รวบรวม 11 เทคนิคที่จะทำให้คุณเรียนจบได้อย่างมีประสิทธิภาพ…
Read More
ปี-2024-ควรทำธุรกิจอะไรดี

ในปี 2024 ควรทำธุรกิจอะไรดี สำรวจเทรนด์ธุรกิจที่ทำแล้วรุ่ง

สำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ การรู้ทันเทรนด์ธุรกิจเป็นตัวช่วยอย่างสำคัญในการนำทางและสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ และการต่อปริญญาโท ก็เป็นอีกปัจจัยในการธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
Read More