เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย แต่มีเวลาเหลือได้ด้วยวิธีนี้

การทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงและใช้เวลาน้อยลงเป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ผู้ที่เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย การที่เราสามารถบริหารเวลาได้อย่างดี จะทำให้คุณมีเวลามากพอในการศึกษาต่อ และมีเวลาพักผ่อน ด้วยเหตุนี้เรามีทริคเกี่ยวกับวิธีทำงานที่คุณสามารถทำงานได้น้อยลง แต่ประสิทธิภาพของงานมากขึ้น เพื่อช่วยให้คุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยประหยัดเวลาและพลังงานได้เป็นอย่างดี

วิธีลดเวลาการทำงาน

1. กำหนดลำดับความสำคัญ: จัดลำดับงานตามความสำคัญและความเร่งด่วน เริ่มจากงานที่สำคัญที่สุดและมีกำหนดส่งตาม
2. ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่: การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เป็นประโยชน์อย่างมาก เช่น ใช้ส่วนมากของการทำงานออนไลน์ ใช้โปรแกรมและเครื่องมือที่ช่วยในการอัปเดตทันเทคโนโลยี
3. ลดการสื่อสารที่ไม่จำเป็น: การที่ต้องสื่อสารมากเกินไปอาจทำให้เสียเวลาไป ควรโทรศัพท์หรือส่งอีเมล์สั้น ๆ ที่กระชับและเป็นรายละเอียด
4. เทคนิค Pomodoro Technique : เป็นเทคนิคการจัดการเวลาที่ โดยให้กำหนดเวลาในการทำงานและพักผ่อนอย่างแบบที่มีระยะเวลาที่แน่นอน โดยการแบ่งเวลาการทำงานเป็นช่วงๆ ที่เรียกว่า “Pomodoro” ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 25 นาที แล้วตามด้วยช่วงพักเวลาสั้นๆ ประมาณ 5 นาที หลังจากทุกรอบ Pomodoro 3 รอบ จะมีช่วงพักยาวขึ้นประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ การใช้เทคนิค Pomodoro ช่วยลดความเครียดและเพิ่มความสามารถในการจัดการเวลาในการทำงาน
5. เทคนิค time blocking :  เป็นเทคนิคการจัดการเวลาที่ให้ความสำคัญกับการแบ่งเวลาของวันออกเป็นบล็อกหรือช่วงเวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าสำหรับกิจกรรมต่าง ๆ โดยมุ่งเน้นการกำหนดเวลาที่ชัดเจนสำหรับงานหรือกิจกรรมที่ต้องทำ เพื่อให้ง่ายต่อการวางแผนและทำงานไปพร้อม ๆ กัน เช่น กำหนดเวลาเฉพาะในวันเพื่อทำงานที่เกี่ยวกับโปรเจ็กต์หนึ่ง หรือใช้เวลาบล็อกเพื่อทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น อ่านหนังสือ, การฝึกออกกำลังกาย, หรือการสร้างนิสัยทางสุขภาพอื่น ๆ ที่ต้องการให้เวลาพิเศษ
6. เลือกการทำงานที่สร้างความสุข: พิจารณาการทำงานที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขและพึงพอใจ เลือกโปรเจคหรืองานที่น่าสนใจและตรงกับความสนใจของคุณ

การลดเวลาในการทำงานไม่ได้แปลว่าต้องทำงานได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับการเพิ่มคุณภาพของงานด้วย การทำตามข้อแนะนำเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและพัฒนาคุณภาพของงานที่ทำได้ด้วย ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่กำลัง เรียนต่อป.โท อยู่ด้วย ทำงานไปด้วย วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีเวลาในการเรียนมากขึ้น

แชร์บทความนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

แนะนำหลักสูตรเรียน ป.โท ออนไลน์ คณะการสื่อสารทางการตลาด

การ เรียน ป.โทออนไลน์ อีกทางเลือกของการเรียนต่อ ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยความที่เป็นบทเรียนยืดหยุ่น สามารถจัดตารางเวลาเรียนเองได้ พร้อมทุนการศึกษา มากถึง 67%
Read More

ทำธุรกิจครั้งแรก เจ๊ง เพราะอะไร? มาหาคำตอบกัน

การเริ่มต้น ทำธุรกิจ ใหม่ เต็มไปด้วยความท้าทาย ความเสี่ยง มาดูกันว่าเพราะอะไรทำไมใครๆหลายๆคนที่เริ่มประกอบธุรกิจส่วนตัวถึงมักจะเจ๊ง แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เราสามารถทำธุรกิจได้
Read More

เทคนิคการทำงานแบบ “ทำน้อยแต่ได้มาก”

“ทำน้อยแต่ได้มาก” ไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจ แต่หมายถึงการโฟกัสไปที่สิ่งที่สำคัญและมีผลลัพธ์สูง โดยใช้เวลาและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการนี้มีพื้นฐานมาจาก กฎ 80/20
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save