เรียน MBA คืออะไร สามารถเรียนแบบออนไลน์ได้ไหม?

การศึกษาในระดับปริญญาโท MBA (Master of Business Administration) เป็นทางเลือกเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจและเตรียมตัวสำหรับสิ่งใหม่ๆ ในอาชีพ การเรียน MBA ในสภาวะที่วงการธุรกิจกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และสื่อสารแบบออนไลน์กลายเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ มาทำความรู้จักกันดีกว่าว่า MBA คืออะไร

เรียน MBA คืออะไร

เรียน MBA หมายถึง “มหาบัณฑิตบริหารธุรกิจ” (Master of Business Administration) ซึ่งเป็นปริญญาโทระดับมหาบัณฑิตที่เน้นการศึกษาด้านการบริหารและธุรกิจ โปรแกรม MBA มักจะเน้นการเรียนรู้ทักษะและความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารองค์กร การวางแผนธุรกิจ การเงิน การตลาด และด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารธุรกิจและองค์กรในวงการธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ โปรแกรม MBA มักมีระยะเวลาการศึกษาประมาณ 1-2 ปี และมักมีหลักสูตรที่หลากหลายให้นิสิตเลือกตามสายงานและความสนใจเฉพาะของตนเอง

ใครเหมาะกับการเรียน MBA

หลักการสำคัญของการเลือกศึกษา MBA คือการให้โอกาสแก่บุคคลที่ต้องการพัฒนาทักษะและความรู้ทางธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น โดย MBA เหมาะกับกลุ่มคนที่มีลักษณะดังนี้:

 • ผู้ที่ต้องการเดินทางในอาชีพด้านการบริหาร: MBA เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการพัฒนาความรู้และทักษะในการบริหารองค์กรและธุรกิจ เพื่อให้สามารถเข้าสู่ตำแหน่งงานระดับบริหารหรือศึกษาต่อระดับบริหารได้ในอนาคต.
 • ผู้ประกอบการและธุรกิจของตนเอง: สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้ที่มีแนวคิดที่จะเริ่มธุรกิจของตนเอง MBA ช่วยให้เข้าใจและพัฒนาทักษะในการบริหารและกำหนดกลยุทธ์ธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ.
 • คนที่ต้องการเปลี่ยนงานหรืออาชีพ: MBA สามารถเป็นการเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนงานหรือสายอาชีพใหม่ได้ เพราะมันช่วยเสริมทักษะและความรู้ที่เป็นประโยชน์ในหลายสายงานและธุรกิจต่าง ๆ.
 • คนที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม: หากคุณรักการเรียนรู้และต้องการขยายความรู้ในด้านธุรกิจและการบริหาร การศึกษา MBA จะเสริมสร้างการคิดเชิงกลยุทธ์และการแก้ปัญหาในธุรกิจ.
 • คนที่มีความรับผิดชอบต่อการดำเนินธุรกิจ: MBA มีความเหมาะสมสำหรับคนที่มีความสนใจและความรับผิดชอบต่อการจัดการและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตและประสบความสำเร็จ.

รวมทั้งนักเรียน MBA มักมีความมุ่งมั่น ระดับความรู้และประสบการณ์ทางธุรกิจหลากหลาย ซึ่งทำให้การแลกเปลี่ยนความรู้และเรียนรู้จากครูและร่วมเรียนเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่าในระดับสูง

เรียน MBA ต่างประเทศดีกว่าในไทยอย่างไร

ต่อโท MBA ต่างประเทศมีข้อได้เปรียบหลายประการเมื่อเทียบกับการเรียน MBA ในไทย ดังนี้:

 • ความหลากหลายในโปรแกรม: มหาวิทยาลัยต่างประเทศมักมีหลากหลายโปรแกรม MBA ที่เหมาะสมกับความสนใจและเป้าหมายของนักศึกษามากกว่าในไทย เรียนต่างประเทศจะเป็นโอกาสที่ดีในการเลือกโปรแกรมที่ตรงกับความสนใจและความต้องการของคุณ.
 • คุณภาพการสอน: มหาวิทยาลัยต่างประเทศมักมีคณาจารย์ที่มีความรู้และประสบการณ์ทางธุรกิจที่หลากหลาย การเรียน MBA ในต่างประเทศอาจมีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและเทคนิคการสอนที่สร้างประสบการณ์การเรียนที่มีคุณค่า.
 • เครือข่ายระหว่างประเทศ: การศึกษาต่างประเทศจะช่วยให้คุณได้รู้จักกับนักศึกษาและศิษย์เก่าที่มาจากหลายประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจที่แน่นและขยายทักษะการสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมต่าง ๆ
 • ประสบการณ์การเรียนที่นานาชาติ: การศึกษาต่างประเทศเสมือนการผจญภัยทางการศึกษาที่จะช่วยคุณเจริญเติบโตและเรียนรู้จากประสบการณ์ที่หลากหลาย คุณยังจะมีโอกาสท่องเที่ยวและสำรวจสถานที่ใหม่ ๆ ในขณะเรียน
 • ความน่าสนใจในตลาดนานาชาติ: หากคุณมีแผนที่ต้องการทำงานหรือธุรกิจในตลาดนานาชาติ MBA ต่างประเทศจะช่วยเตรียมคุณให้พร้อมกับการแข่งขันและทฤษฎีทางธุรกิจที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ในระดับโลก
 • ประสบการณ์การใช้ชีวิตต่างประเทศ: การเรียน MBA ในต่างประเทศยังเป็นโอกาสที่ดีในการประสบประสบการณ์ใหม่ ๆ และศึกษาวัฒนธรรมอื่น ๆ ซึ่งจะเสริมพัฒนาทักษะในการใช้ชีวิตที่หลากหลาย

การเรียน MBA ต่างประเทศมีข้อได้เปรียบหลายประการ แต่ต้องพิจารณาค่าใช้จ่าย และปัจจัยอื่น ๆ เช่น การปรับตัวต่อวัตถุประสงค์การศึกษาและระยะเวลาที่พร้อมใช้ได้ในการศึกษาต่างประเทศด้วย

เรียน MBA online ต่าง ประเทศ จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเข้าร่วมโปรแกรมปริญญาโทในการบริหารธุรกิจ (MBA) ที่เสมือนเรียนจากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาในประเทศอื่นผ่านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสื่อสารทางไกล นี่คือข้อดีและลักษณะของการเรียน MBA onlineต่างประเทศ

 • เลือกสถาบันที่เหมาะสม: การเลือกสถาบันการศึกษาที่มีความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การเรียนที่ดีที่สุด
 • ตรวจสอบหลักสูตร: ทำความเข้าใจในหลักสูตร MBA ที่คุณสนใจ เช่น หลักสูตรที่มีการเน้นเรื่องที่คุณสนใจ และตรงกับเป้าหมายการอาชีพของคุณ
 • ตารางเวลาการเรียนรู้: หากคุณทำงานหรือมีการทำงานอื่นที่กำลังดำเนินอยู่ ความยืดหยุ่นในการวางแผนตารางการเรียนมีความสำคัญ ให้ตรวจสอบว่าคุณสามารถจัดตารางการเรียนได้อย่างสบายใจ
 • เทคโนโลยีและอุปกรณ์: ในการเรียนออนไลน์ คุณต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีความเสถียร และอุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต
 • การปฏิบัติตามระเบียบ: การเรียนออนไลน์ต้องการความเป็นระเบียบและการจัดการเวลาของคุณเอง คุณต้องมีความพร้อมที่จะทำภารกิจการเรียนรู้และส่งงานตามกำหนด
 • การสื่อสาร: การสื่อสารกับอาจารย์และเพื่อนร่วมเรียนเป็นสิ่งสำคัญในการเรียนออนไลน์ ใช้เวลาสอบถามคำถามและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

เรียนจบแล้วเอาไปทำอะไรได้บ้าง

การเรียนระดับปริญญาโทนอกจากสามารถเปิดโอกาสและเปลี่ยนแปลงทางอาชีพของคุณแล้ว เรามำทำความเข้าใจดีกว่าว่าเรียน MBA (Master of Business Administration) ยังสามารถต่อยอดอะไรได้บ้าง? มาทำความรู้จักกับการต่อยอดและความสำเร็จที่สามารถเกิดขึ้นหลังจากการเรียน MBA กันเถอะ!

1. เปิดโอกาสใหม่ในการงาน: การเรียน MBA สร้างโอกาสให้คุณเข้าสู่ตำแหน่งงานที่สูงขึ้นและที่ต้องการความรู้และทักษะทางธุรกิจที่มีคุณค่ามากขึ้น เพื่อให้คุณสามารถเปิดประตูเข้าสู่ตำแหน่งเช่น ผู้บริหารสูงสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน หรือผู้บริหารโครงการใหญ่ได้

2. การเติบโตในอาชีพ: การรับรู้แนวคิดใหม่และวิธีการจัดการที่เฉพาะเจาะจงในหลักสูตร MBA ช่วยให้คุณพัฒนาทักษะในการแก้ไขปัญหาธุรกิจ การวางแผนกลยุทธ์ และการจัดการทรัพยากรที่มีประสิทธิภาพ สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างฐานรากและการเติบโตในอาชีพของคุณ

3. เพิ่มรายได้: การเรียน MBA ช่วยเพิ่มโอกาสในการได้รับเงินเดือนและรายได้ที่มีค่าในตำแหน่งงานที่สูงขึ้น เพราะคุณมีความเชี่ยวชาญที่หลากหลายและสามารถรับผลตอบแทนที่ดีกว่า

4. สร้างเครือข่าย: โอกาสในการพบปะผู้เรียนและอาจารย์ที่มีประสบการณ์ที่หลากหลายในการเรียน MBA ช่วยสร้างเครือข่ายที่มีคุณค่าในวงการธุรกิจ การต่อยอดเพื่อสร้างความร่วมมือและโอกาสในอนาคต

5. การก้าวสู่บทบาทผู้บริหาร: หลักสูตร MBA เตรียมคุณให้พร้อมก้าวสู่บทบาทผู้บริหาร โดยให้คุณมีความเข้าใจทางกลยุทธ์และความรู้ทางธุรกิจที่จำเป็นในการดำเนินธุรกิจในระดับสูง

6. การเรียนรู้เชิงกว้างขวาง: การศึกษาในหลักสูตร MBA ช่วยให้คุณเรียนรู้เกี่ยวกับด้านต่างๆ ของธุรกิจ เช่น การบริหารทรัพยากรบุคคล การตลาด การเงิน การบริหารโลจิสติกส์ ฯลฯ ซึ่งทำให้คุณมีมุมมองที่กว้างขึ้นในการดำเนินกิจการ

7. พัฒนาทักษะส่วนบุคคล: การเรียน MBA ช่วยพัฒนาทักษะสำหรับการบริหารตนเอง เช่น การวางแผนการทำงาน การบริหารเวลา การแก้ไขปัญหา และการสื่อสาร ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญไม่ว่าจะอยู่ในอาชีพใดๆ

การเรียน MBA ไม่เพียงเป็นการเรียนรู้เพิ่มความรู้และทักษะทางธุรกิจ แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้คุณพัฒนาความเชี่ยวชาญ สร้างเครือข่าย และเตรียมตัวสำหรับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตของคุณ ซึ่งทางมหาวิทยาลัย International University of Applied Sciences (IU) ก็มีเปิดสอนหลักสูตรออนไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นอีกมหาวิทยาลัยนึงที่เหมาะสมอย่างมากเพราะมีเปิดสอนหลักสูตร Master of Business Administration นำทีมผู้สอนที่มีคุณภาพทำให้สามารถเรียนได้สะดวก อีกทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ โดยไม่จำเป็นต้องไปถึงประเทศนั้นๆอีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ

HOME SCHOOL ทางเลือกที่ใช่สำหรับเด็ก GIFTED

เด็ก GIFTED หรือเด็กที่มีความสามารถพิเศษ มีศักยภาพในการเรียนรู้ที่แตกต่างจากเด็กทั่วไป การเรียน HOME SCHOOL หรือการศึกษาทางบ้าน อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะกับเด็กกลุ่มนี้
Read More

ไม่มีเงินก้อน สามารถเรียนต่อ ป.โท ได้ไหม

มีผู้คนหลายคนมองว่าการเรียนต่อป.โท มีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่หากเรามองด้วยมุมมองอื่น ๆ จะเห็นว่ามีทางเลือกและโอกาสหลายอย่างที่สามารถช่วยให้เราก้าวสู่การศึกษาในระดับปริญญาโทได้
Read More

อยากได้ “ทุนเรียนต่อต่างประเทศ” ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

การได้รับ “ทุนเรียนต่อต่างประเทศ” เป็นโอกาสที่มีความสำคัญสำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝันจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อให้สำเร็จในการรับทุนเหล่านี้ จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวอย่างดี
Read More

6 ความสามารถของ AI ที่จะเข้ามาช่วยธุรกิจของคุณ

การใช้ AI เข้ามาช่วยในธุรกิจสามารถช่วยงานได้ในหลายด้าน เช่น การใช้ AI มาประมวลผลข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลที่ฉลาดมากขึ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ หรือ วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าได้
Read More

อย่าพึ่งทำ DATA STRATEGY ถ้ายังตอบ 6 คำถามนี้ไม่ได้

Data Strategy แผนสำคัญของธุรกิจในปัจจุบัน ที่จะช่วยจัดการข้อมูล และนำข้อมูลที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด แต่คุณต้องเริ่มจากการตอบ 6 คำถามต่อไปนี้ให้เคลียก่อนเริ่มทำแผน
Read More

จบปริญญาโทในสาขา MBA จบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง

เรียนจบ MBA ออนไลน์ กับ IU หลักสูตรนี้ครอบคลุม เช่นงานด้าน การเงิน การบริหาร การตลาด การจัดการ การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล และสายงานอื่นๆ ซึ่งเราสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้
Read More