เรียนต่อต่างประเทศค่าใช้จ่ายประเทศไหนถูกสุด

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นประสบการณ์ที่มีค่าและที่ทันสมัยสำหรับนักเรียนและนักศึกษาทั่วโลก แต่การเรียนต่อต่างประเทศค่าใช้จ่าย สำหรับการเรียนต่อนั้นจะแตกต่างกันอย่างมากน้อยขึ้นอยู่กับประเทศและเมืองที่คุณเลือกเรียน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับสภาพความเป็นอยู่และระดับการศึกษาที่คุณเลือกด้วย

การวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายเมืองละเมืองและประเทศละประเทศเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณทราบถึงภาระค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้น. ต่อไปนี้คือค่าใช้จ่ายประมาณสำหรับการเรียนต่อในประเทศ กับ 7ประเทศที่ได้รับความนิยม:

เรียนต่อต่างประเทศค่าใช้จ่ายใน 7 ประเทศยอดฮิต

 1. สหรัฐอเมริกา (USA):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿900,000 – ฿2,100,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿360,000 – ฿600,000 ต่อปี
 2. สหราชอาณาจักร (UK):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿900,000 – ฿1,575,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿450,000 – ฿675,000 ต่อปี
 3. ออสเตรเลีย (Australia):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿500,000 – ฿1,125,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿450,000 – ฿625,000 ต่อปี
 4. เยอรมัน (Germany):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿15,000- ฿40,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿120,000 – ฿180,000 ต่อปี
 5. นิวเซอร์แลนด์ (Switzerland):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿25,000 – ฿50,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿450,000 – ฿750,000 ต่อปี
 6. จีน (China):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿50,000 – ฿150,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿100,000 – ฿200,000 ต่อปี
 7. ญี่ปุ่น (Japan):
  • ค่าการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชน: ประมาณ ฿1,250,000 – ฿2,500,000 ต่อปี
  • ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวัน: ประมาณ ฿1,750,000 – ฿2,500,000 ต่อปี

ค่าใช้จ่ายอาจมีความแตกต่างขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและที่ตั้งของมหาวิทยาลัยด้วยครับ คุณควรติดต่อมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจเพื่อขอข้อมูลค่าใช้จ่ายที่ถูกต้องอีกที

ประเทศไหนค่าเทอมถูกที่สุด

จากข้อมูลข้างต้น ประเทศเยอรมนีเป็นหนึ่งที่มีค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศที่น้อยที่สุดในยุโรปและในส่วนใหญ่ของโลกด้วย การศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอกชนในเยอรมนีมีค่าใช้จ่ายต่ำมาก โดยส่วนมากนักศึกษาจะต้องจ่ายเฉพาะค่าอุปกรณ์การเรียนและค่าสมัครเท่านั้น ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ เป็นเหตุผลหนึ่งที่นักเรียนต่างชาติมองหาการศึกษาในเยอรมนีเป็นที่นิยม เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เบาบางและคุณภาพการศึกษาที่มีมาตรฐานสูง เหมาะกับคนที่ อยากเรียนต่อต่างประเทศ แต่ไม่มีเงิน

แต่ควรระวังว่าค่าใช้จ่ายอาจแตกต่างกันไปตามมหาวิทยาลัยและสาขาวิชา และสภาพความเป็นอยู่ของคุณ เช่น มหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่อาจมีค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตสูงกว่ามหาวิทยาลัยในเมืองเล็ก และค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตของนักศึกษาที่อยู่ในเมืองที่ราคาคุณภาพสูงอาจสูงกว่าคนที่อยู่ในเมืองที่ราคาคุณภาพต่ำ ดังนั้น, การหาข้อมูลและวางแผนการเรียนต่อให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ

การเตรียมตัวและการเรียนต่อปริญญาโทในเยอรมนี

การเรียนต่อปริญญาโทในประเทศเยอรมนีเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการพัฒนาความรู้และความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่าง ๆ ซึ่งการเตรียมตัวเพื่อไปเรียนต่อ การคำนวณค่าใช้จ่าย การหาทุนการศึกษา และโอกาสทำงานหลังจบการเรียนนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สิ่งที่ต้องพิจารณาสำหรับการเรียนต่อและเพื่อให้เป็นไปตามที่วางไว้คือ

 1. การเตรียมตัวเพื่อการเรียนต่อ
  • ศึกษาเกี่ยวกับสถาบัน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันการศึกษาที่คุณสนใจ เช่น หลักสูตรที่สนใจ, ความต้องการเพิ่มเติม, และเงื่อนไขต่างๆในการรับเข้า
  • เตรียมเอกสาร สำรวจเอกสารที่ต้องการสำหรับการสมัคร เช่น ประวัติการศึกษา, ผลสอบภาษาอังกฤษ, และบทความส่วนตัว
 2. การคำนวณค่าใช้จ่าย
  • ค่าเรียน คำนวณค่าเรียนตามหลักสูตรที่คุณเลือก เตรียมตัวให้กับการชำระเงินในระยะเวลาที่กำหนด
  • ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อาทิ คำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับที่พักอาหาร, การเดินทาง, และค่าใช้จ่ายพื้นฐานอื่นๆ
 3. การหาทุนการศึกษา
  • ทุนในสถาบัน สอบถามเกี่ยวกับโอกาสในการขอทุนเรียนต่อต่างประเทศป.โท จากสถาบันการศึกษาที่คุณสนใจ
  • ทุนรัฐและเอกชน สำรวจทุนการศึกษาจากภาครัฐและองค์กรเอกชน เช่น ทุน DAAD, ทุนประเทศเยอรมัน, และทุนจากบริษัท
 4. โอกาสทำงาน
  • ทำงานพาร์ทไทม์ หากคุณต้องการเสริมรายได้หรือประสบการณ์ทำงาน, คุณสามารถทำงานพาร์ทไทม์ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง
  • ทำงานหลังเรียนจบ เยอรมนีเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติที่เรียนจบสามารถขออยู่ในประเทศและทำงานหลังจบการศึกษาได้ตามกฎหมาย

การเตรียมตัวและการเรียนต่อปริญญาที่เยอรมนีเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการพัฒนาตนเอง โดยที่ต้องพึงระลึกไว้เสมอคือ การคำนึงถึงการเตรียมตัว, การวางแผนการเงิน, การหาทุนการศึกษา, และการเตรียมตัวสำหรับโอกาสทำงานหลังจบการศึกษาจะช่วยให้คุณสามารถสร้างประสบการณ์ที่มีคุณค่าและแสวงหาความสำเร็จในที่ต่าง ๆ ในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่มีเงิน แต่อยากเรียนต่อต่างประเทศทำไงดี

การเรียนต่อต่างประเทศเป็นอุปสรรคที่มีค่าในทางการศึกษาและการเติบโตส่วนตัว ถึงแม้คุณจะไม่มีเงินในขณะนี้ ยังคงมีทางเลือกที่คุณสามารถพิจารณาได้:

 • ทุนการศึกษาและทุนการเรียนต่อ: คุณสามารถสมัครขอทุนการศึกษาหรือทุนการเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยหรือองค์กรทางการศึกษาให้ มีหลายที่ที่มีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างประเทศที่มีความสามารถและความตั้งใจในการศึกษาต่อ คุณควรค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครในทุนป.โทที่เหมาะกับคุณ.
 • ทำงานเพื่อเอารายได้เพิ่มเติม: หากคุณสนใจที่จะเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่มีเงินเก็บไว้ คุณสามารถทำงานเพื่อเก็บเงินเพิ่มเติมได้ นี่อาจเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มการศึกษาต่อ หรืออาจจะเรียนโททํางานไปด้วยก็ได้
 • ค้นหาประเทศที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ: คุณสามารถพิจารณาประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการศึกษาต่ำกว่าในประเทศอื่น ๆ และหามหาวิทยาลัยหรือโครงการที่มีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมกับความสามารถของคุณอย่างเช่น ประเทศเยอรมนี
 • อาจารย์และบุคคลรอบข้าง: อาจารย์และบุคคลรอบข้างที่คุณรู้จักอาจสามารถให้คำแนะนำและสนับสนุนในการค้นหาทุนการศึกษาหรือแหล่งทรัพยากรอื่น ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถเรียนต่อต่างประเทศได้.
 • การศึกษาออนไลน์: บางครั้งคุณอาจพิจารณาการศึกษาออนไลน์หรือการเรียนรู้ผ่านแพลตฟอร์มการศึกษาออนไลน์ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่มีราคาสูง

ซึ่งมหาวิทยาลัย International University of Applied Sciences ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะสมเพราะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศเยอรมัน ที่มีการเรียนการสอนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ Online, On Campus และการเรียนแบบแบ่งเทอมหรือ Hybride ทำให้ผู้เรียนสามารถจำกัดงบประมาณและเลือกเรียนตามที่ไหวได้ อีกทั้งยังมีเรื่องของทุนการศึกษาที่มากถึง 67% มูลค่ามากกว่า 400,000 บาท และนอกจากนี้หลังจากเรียนจบยังมีการรองรับและหากไปเรียนที่มหาลัย ยังสามรถทำการหางานทำหลังเรียนจบได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกทีดีและครอบคลุมสำหรับผู้ที่สนใจอย่างมาก

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More