รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) มีเนื้อหาวิชาที่สอนครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องการบริหารธุรกิจอย่างเข้มข้น จึงไม่แปลกที่กลุ่มนักธุรกิจเลือกที่จะศึกษาต่อด้านนี้ และคว้าใบปริญญาโทเก็บไว้เสริมบารมี แต่การเลือกเรียนต่อ MBA ก็อาจเป็นความชั่งใจของใครหลายคนว่าควรลุยต่อหรือพอแค่นี้ วันนี้เราจึงมาตอบข้อสงสัยให้ว่า จะรู้ได้ยังไงว่าถึงเวลาแล้วจริง ๆ ที่ต้องต่อโทบริหารธุรกิจ

เมื่อไรที่ควรเรียน MBA

  • เมื่อทำงานมาสักระยะ และพร้อมที่จะเป็นผู้บริหาร ถ้าคุณยังเป็นแค่พนักงานระดับล่าง และยังไม่ได้ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้จัดการ การเรียนปริญญาโทอาจยังไม่จำเป็นต้องเรียน เพราะจะบั่นทอนเวลาทำงานอย่างมาก คุณควรจะมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 1 ปี เพื่อที่จะได้ต่อยอดองค์ความรู้กับฝ่ายงานที่คุณรับผิดชอบได้อย่างตรงจุด และเข้าใจภาพรวมในเชิงธุรกิจทั้งหมด
  • เมื่อพร้อมที่จะขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ตำแหน่ง CEO / MD / President นั้นมีการคัดเลือกผู้สมัครที่โหดและหินมาก คนที่ถูกคัดเลือกมาเปรียบเทียบกับคุณจึงมีความเก่งไม่ต่างจากคุณ ดังนั้นสิ่งที่จะใช้พิจารณาร่วมด้วยก็คือ วุฒิปริญญาโท ถ้าคุณไม่มีวุฒิ MBA ก็อาจจะทำให้คุณมีโอกาสน้อยลงสำหรับการเลื่อนสู่ตำแหน่งในระดับ Executive
  • เมื่อ Connection คือสิ่งจำเป็น คนที่เรียนหลักสูตร MBA ส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่ต้องการประสบความสำเร็จและก้าวหน้าในอาชีพการงานเหมือนกับคุณ การคลุกคลีอยู่กับบุคคลระดับแถวหน้าจะเร่งให้คุณกระตือรือร้นมากขึ้นที่จะก้าวไปเป็นผู้บริหารในอนาคต ถ้าคุณเก่งจริง ๆ อาจได้รับโอกาสดี ๆ ถูกเชิญไปดำรงตำแหน่งใหญ่ ๆ จากเพื่อนร่วมรุ่นของคุณก็เป็นได้
  • เมื่อต้องการยกระดับฐานะทางการเงิน หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตขึ้นชื่อเรื่องการผลิตผู้ประกอบการ เพราะเขาจะสอนให้คุณคิดเรื่องการบริหารภายในองค์กร ถ้าไม่ได้คิดจะเป็นผู้ประกอบการ มีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่คาดหวังที่จะทำงานในตำแหน่งสูง ๆ เงินเดือนที่เพิ่มขึ้นก็สามารถยกระดับความมั่งคั่งของคุณให้มากขึ้นไปอีกระดับได้เช่นกัน

การเรียนต่อ MBA ไม่ได้เป็นเพียงแค่การหาความรู้เฉพาะทาง ทางด้านธุรกิจเท่านั่น แต่การทำธุรกิจ Connection ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เลยทำให้การเรียน MBA เป็นเรื่องที่จำเป็นในการประกอบธุรกิจ ซึ่งนักธุรกิจที่ต้องการขยายธุรกิจไปต่างประเทศด้วยแล้วนั่น ก็มักจะไปเรียนที่ต่างประเทศ เพราะจะได้รู้จักกับเพื่อนร่วมเรียนรอบโลก

แต่หากใครที่พึ่งเริ่มทำธุรกิจ อาจจะไม่มีเวลามาพอในการเรียน หรือการเดินทางเพื่อไปเรียนต่างเทศ Vertex Smarter ตัวแทนของ International University of Applied Sciences (IU)  มหาวิทยาลัยระดับ Top Accredited จากประเทศเยอรมนี ที่คุณสามารถเรียนป.โทออนไลน์ ที่ต่างประเทศได้ โดยที่คุณต้องเดินทาง สามารถเลือกเวลาเรียนเองได้ พร้อมกับเพื่อนร่วมห้องทั่วโล เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ของการเรียน MBA ที่เหมาะกับนักธุรกิจรุ่นใหม่

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

แนะนำหลักสูตรเรียน ป.โท ออนไลน์ คณะการสื่อสารทางการตลาด

การ เรียน ป.โทออนไลน์ อีกทางเลือกของการเรียนต่อ ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยความที่เป็นบทเรียนยืดหยุ่น สามารถจัดตารางเวลาเรียนเองได้ พร้อมทุนการศึกษา มากถึง 67%
Read More

ทำธุรกิจครั้งแรก เจ๊ง เพราะอะไร? มาหาคำตอบกัน

การเริ่มต้น ทำธุรกิจ ใหม่ เต็มไปด้วยความท้าทาย ความเสี่ยง มาดูกันว่าเพราะอะไรทำไมใครๆหลายๆคนที่เริ่มประกอบธุรกิจส่วนตัวถึงมักจะเจ๊ง แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เราสามารถทำธุรกิจได้
Read More

เทคนิคการทำงานแบบ “ทำน้อยแต่ได้มาก”

“ทำน้อยแต่ได้มาก” ไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจ แต่หมายถึงการโฟกัสไปที่สิ่งที่สำคัญและมีผลลัพธ์สูง โดยใช้เวลาและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการนี้มีพื้นฐานมาจาก กฎ 80/20
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save