รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่า หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) มีเนื้อหาวิชาที่สอนครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องการบริหารธุรกิจอย่างเข้มข้น จึงไม่แปลกที่กลุ่มนักธุรกิจเลือกที่จะศึกษาต่อด้านนี้ และคว้าใบปริญญาโทเก็บไว้เสริมบารมี แต่การเลือกเรียนต่อ MBA ก็อาจเป็นความชั่งใจของใครหลายคนว่าควรลุยต่อหรือพอแค่นี้ วันนี้เราจึงมาตอบข้อสงสัยให้ว่า จะรู้ได้ยังไงว่าถึงเวลาแล้วจริง ๆ ที่ต้องต่อโทบริหารธุรกิจ

เมื่อไรที่ควรเรียน MBA

  • เมื่อทำงานมาสักระยะ และพร้อมที่จะเป็นผู้บริหาร ถ้าคุณยังเป็นแค่พนักงานระดับล่าง และยังไม่ได้ก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้จัดการ การเรียนปริญญาโทอาจยังไม่จำเป็นต้องเรียน เพราะจะบั่นทอนเวลาทำงานอย่างมาก คุณควรจะมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 1 ปี เพื่อที่จะได้ต่อยอดองค์ความรู้กับฝ่ายงานที่คุณรับผิดชอบได้อย่างตรงจุด และเข้าใจภาพรวมในเชิงธุรกิจทั้งหมด
  • เมื่อพร้อมที่จะขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ตำแหน่ง CEO / MD / President นั้นมีการคัดเลือกผู้สมัครที่โหดและหินมาก คนที่ถูกคัดเลือกมาเปรียบเทียบกับคุณจึงมีความเก่งไม่ต่างจากคุณ ดังนั้นสิ่งที่จะใช้พิจารณาร่วมด้วยก็คือ วุฒิปริญญาโท ถ้าคุณไม่มีวุฒิ MBA ก็อาจจะทำให้คุณมีโอกาสน้อยลงสำหรับการเลื่อนสู่ตำแหน่งในระดับ Executive
  • เมื่อ Connection คือสิ่งจำเป็น คนที่เรียนหลักสูตร MBA ส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่ต้องการประสบความสำเร็จและก้าวหน้าในอาชีพการงานเหมือนกับคุณ การคลุกคลีอยู่กับบุคคลระดับแถวหน้าจะเร่งให้คุณกระตือรือร้นมากขึ้นที่จะก้าวไปเป็นผู้บริหารในอนาคต ถ้าคุณเก่งจริง ๆ อาจได้รับโอกาสดี ๆ ถูกเชิญไปดำรงตำแหน่งใหญ่ ๆ จากเพื่อนร่วมรุ่นของคุณก็เป็นได้
  • เมื่อต้องการยกระดับฐานะทางการเงิน หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตขึ้นชื่อเรื่องการผลิตผู้ประกอบการ เพราะเขาจะสอนให้คุณคิดเรื่องการบริหารภายในองค์กร ถ้าไม่ได้คิดจะเป็นผู้ประกอบการ มีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่คาดหวังที่จะทำงานในตำแหน่งสูง ๆ เงินเดือนที่เพิ่มขึ้นก็สามารถยกระดับความมั่งคั่งของคุณให้มากขึ้นไปอีกระดับได้เช่นกัน

การเรียนต่อ MBA ไม่ได้เป็นเพียงแค่การหาความรู้เฉพาะทาง ทางด้านธุรกิจเท่านั่น แต่การทำธุรกิจ Connection ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เลยทำให้การเรียน MBA เป็นเรื่องที่จำเป็นในการประกอบธุรกิจ ซึ่งนักธุรกิจที่ต้องการขยายธุรกิจไปต่างประเทศด้วยแล้วนั่น ก็มักจะไปเรียนที่ต่างประเทศ เพราะจะได้รู้จักกับเพื่อนร่วมเรียนรอบโลก

แต่หากใครที่พึ่งเริ่มทำธุรกิจ อาจจะไม่มีเวลามาพอในการเรียน หรือการเดินทางเพื่อไปเรียนต่างเทศ Vertex Smarter ตัวแทนของ International University of Applied Sciences (IU)  มหาวิทยาลัยระดับ Top Accredited จากประเทศเยอรมนี ที่คุณสามารถเรียนป.โทออนไลน์ ที่ต่างประเทศได้ โดยที่คุณต้องเดินทาง สามารถเลือกเวลาเรียนเองได้ พร้อมกับเพื่อนร่วมห้องทั่วโล เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ของการเรียน MBA ที่เหมาะกับนักธุรกิจรุ่นใหม่

บทความอื่นที่น่าสนใจ

6 ลักษณะนิสัยของ Data Scientist  ต้องมี

นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล Data Scientist คือ ผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ สถิติ การเขียนโปรแกรม และความรู้ด้านธุรกิจ เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล คาดการณ์อนาคตผู้ที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้เหมาะมาก
Read More

วิธีเขียน E-Mail สมัครงานแบบละเอียด เขียนครบตามนี้ได้งานแน่นอน

การเขียน E-Mail สมัครงาน เป็นอีกสิ่งสำคัญในการสมัครงานในยุคปัจจุบัน เพราะในหลายๆบริษัทก็จะใช้ E-Mail เป็นช่องทางหลักที่ใช้ติดต่อสื่อสารกับฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR)
Read More

เทคนิคค้นหาตัวเอง เรียนคณะอะไรดี ด้วย Gap Year

หลายคนยังคงสับสนกับตัวเองว่าจะ เรียนคณะอะไรดี Gap Year เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ค้นพบตัวเองก่อนเลือกคณะที่จะเรียน เพื่อให้คุณเลือกเรียนในคณะที่คุณจะประสบความสำเร็จ
Read More

เรียน data science ที่ไหนดี เรียนจบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง

สาขาวิชา Data Science เป็นที่ต้องการอย่างมากเนื่องจากปริมาณข้อมูลที่มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การเรียน Data Science ที่ไหน จึงเป็นคำถามของผู้ที่ต้องการทำงานสาย Data Science
Read More
11-วิธี-เรียนไปด้วย-ทำงานไปด้วย-ให้จบได้จริง

11 วิธี เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้จบได้จริง และมีประสิทธิภาพ

เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ให้จบจริง สามารถทำได้ แต่มันต้องใช้เวลา ความทุ่มเท และการเสียสละอย่างมีกลยุทธ์ ในบทความนี้ได้รวบรวม 11 เทคนิคที่จะทำให้คุณเรียนจบได้อย่างมีประสิทธิภาพ…
Read More
ปี-2024-ควรทำธุรกิจอะไรดี

ในปี 2024 ควรทำธุรกิจอะไรดี สำรวจเทรนด์ธุรกิจที่ทำแล้วรุ่ง

สำหรับผู้ที่ต้องการทำธุรกิจ การรู้ทันเทรนด์ธุรกิจเป็นตัวช่วยอย่างสำคัญในการนำทางและสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ และการต่อปริญญาโท ก็เป็นอีกปัจจัยในการธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ
Read More