อัปเดต! 5 ประเทศที่น่าไปเรียนต่อ และน่าอยู่ที่สุด ในโซนยุโรป ฉบับปี 2023

ทีมอยากเรียนต่อต่างประเทศ หรือ ใครที่มีแพลนจะย้ายไปทำงานที่ต่างประเทศ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกไปประเทศไหนดี  วันนี้ Vertex Smarter ได้หาข้อมูลสถิติการจัดอันดับล่าสุดปี 2023 ของ 5 ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโซนยุโรป สำหรับชาวต่างชาติหรือนักเรียนแลกเปลี่ยน มาให้ได้อ่านกัน! โดยเมื่อพูดถึงคำว่า “น่าอยู่” ในที่นี้จะหมายถึง “Quality of life” หรือ คุณภาพการใช้ชีวิตที่ดี ซึ่งรวมถึงสวัสดิการการทำงานที่ดี และ การเข้าถึงการบริการจากภาครัฐต่างๆ ได้อย่างเท่าเทียม

ประเทศที่น่าไปเรียนต่อมากที่สุด

Denmark

ประเทศเดนมาร์กมีชื่อเสียงเรื่อง Work-life balance ที่ดี ซึ่งทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและการทำงานที่มีความสมดุลกัน นี่เป็นสถานที่ที่คุณสามารถเรียนรู้และประสบประสบการณ์ในสาขาต่าง ๆ ได้อย่างดี

  • จุดเด่น: สวัสดิการพนักงานดีเยี่ยม, ค่าตอบแทนสูงแต่ชั่วโมงการทำงานต่ำ, ขึ้นชื่อเรื่อง Work-life balance
  • งานที่ได้ค่าตอบแทนสูง: สายพลังงาน, เคมี, สิ่งแวดล้อม

Switzerland

สวิตเซอร์แลนด์เป็นเมืองแห่งการเงินและการบริหารการเงิน ถ้าคุณสนใจในสายงานทางการเงินหรือการเงินส่วนบุคคล ที่นี่คือสถานที่ที่เหมาะสมมาก

  • จุดเด่น: สถานการ์ณการเมืองมั่นคง, เป็นมหาอำนาจด้านการเงิน, คุณภาพชีวิตดีที่สุด (อากาศ, การคมนาคม ฯลฯ)
  • งานที่ได้ค่าตอบแทนสูง: สายบริหาร, การงาน, แพทย์

Germany

เยอรมนีมีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพและรู้สึกถูกยอมรับจากทั่วโลก คุณสามารถเรียนรู้ในสาขาต่าง ๆ และมีโอกาสที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและภาษาที่นี่ด้วย

  • จุดเด่น: การศึกษาดีที่สุด, เศรษฐกิจแข็งแกร่ง, ตลาดแรงงานที่มีความหลากหลาย
  • งานที่ได้ค่าตอบแทนสูง: สายวิศวกรรม, เทคโนโลยี, ธุรกิจ

Norway

นอร์เวย์มีระบบสวัสดิการรัฐที่ดีและการเข้าถึงทั่วไปในสวัสดิการอย่างเท่าเทียม นี่คือสถานที่ที่คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารสวัสดิการและนโยบายสาธารณสุข

  • จุดเด่น: ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ต่ำ, เรียนปริญญาฟรี,ระบบสุขภาพฟรีและดีเยี่ยม
  • งานที่ได้ค่าตอบแทนสูง: โฟฟ้าพลังงาน, ดิจิทัล,ธุรกิจท่องเที่ยว

Finland

ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีระดับความปลอดภัยสูงและระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ คุณสามารถเรียนรู้เรื่องความปลอดภัยและมีโอกาสที่จะเข้าร่วมในการศึกษาและวัฒนธรรมที่นี่ด้วย

  • จุดเด่น: ประชากรมีความสุขที่สุดในโลก, ปลอดภัย, การศึกษาดีเยี่ยม
  • งานที่ได้ค่าตอบแทนสูง: ครู & อาจารย์, ตุลาการ, ศัลยแพทย์

การตัดสินใจที่จะเรียนต่อต่างประเทศเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างมาก ส่วนหนึ่งของการตัดสินใจนั้น คือการจัดการงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากการเรียนต่อในต่างประเทศอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง

การวางแผนไปเรียนต่างประเทศ

งบประมาณของผู้เรียน เป็นส่วนนการตัดสินใจที่สำคัญและน่าสนใจอย่างหนึ่ง ทำให้เห็นว่าการจัดงบประมาณถือว่า หากเราวางแพลนที่ดีก็จะทำให้ในการเรียนต่อที่มีลดปัญหาและมีความง่ายมากขึ้น ในบทความนี้เราจะพาคุณสำรวจหัวข้อน่าสนใจเกี่ยวกับเรื่อง “คนที่กำลังหาประเทศไปเรียนต่อ จะต้องรู้อะไรมีหาประเทศอย่างไรในงบที่จำกัด” ซึ่งเป็นแนวทางการจัดการทรัพยากรการเงินเพื่อให้การศึกษาต่างประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

1. กำหนดงบประมาณ เริ่มต้นด้วยการกำหนดงบประมาณที่คุณมีในการเรียนต่อ พิจารณาว่าคุณมีทรัพยากรการเงินเท่าใดที่สามารถใช้ได้ นั่นรวมถึงเงินออม ทุนการศึกษา หรือการกู้ยืมเงิน

2. ศึกษาค่าใช้จ่าย ศึกษาและวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเรียนต่อในประเทศที่คุณสนใจ รวมถึงค่าเทอม ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน ค่าเช่าที่อยู่อาศัย ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

3. ค้นหาทุนการศึกษา สำรวจและค้นหาทุนการศึกษาที่มีอยู่สำหรับนักเรียนต่างชาติ มหาวิทยาลัยและองค์กรต่างๆ อาจมีทุนการศึกษาหรือทุนที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเรียน

4. คำนวณค่าใช้จ่ายรวม คำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการเรียนต่อต่างประเทศ รวมถึงค่าเทอม ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวัน ค่าเช่า ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

5. วางแผนการเงิน วางแผนการเงินโดยคำนวณว่าคุณจะได้รับทุนการศึกษาอย่างไร และวางแผนการใช้เงินในระหว่างระยะเวลาการเรียนต่างประเทศ

6. คำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม พิจารณาค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการเรียนต่างประเทศ เช่น การเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียน การท่องเที่ยว หรือค่าธรรมเนียมที่ไม่ครอบคลุมในค่าเทอม

7. แผนสำรองและการบริหารความเปลี่ยนแปลง ควรมีแผนสำรองเพื่อจัดการกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น การสูญเสียทุนการศึกษา หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ไม่คาดคิด

การเตรียมงบประมาณในการเรียนต่อต่างประเทศเป็นส่วนสำคัญของการวางแผนเพื่อความสำเร็จในการศึกษาและประสบการณ์ในต่างประเทศ การใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยให้คุณสามารถเรียนและสนุกไปพร้อมกันได้อย่างสมดุลและเต็มใจในช่วงเวลาที่คุณอยู่ในต่างประเทศ

และมหาวิทยาลัย International University of Applied Sciences ก็ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางที่ดีและสามารถทำจัดทำงบประมาณที่เหมาะสมในทางเรียนต่อ เพราะนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่แพง ก็ยังสามารถทำการเลือกเรียนได้หลายรูปแบบที่ตรงตามที่จัดวางงบไว้ได้ดี อาทิเช่น เรียน MBA onlineต่างประเทศ ซึ่งเป็นสาขายอดฮิตที่คนส่วนใหญ่สนใจจะเรียน และคุณก็สามารถที่จะเลือกเรียนแบบออนไลน์ได้ โดยที่คุณไม่ต้องเดินทาง และนอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษาที่ค่อยซัพพอตให้แก่คนที่สนใจอยากเรียนกับทางมหาลัยอีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More