เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

การตัดสินใจที่จะเรียนในหลักสูตรนานาชาติมักเป็นการตัดสินใจที่คาดหวังให้ได้ประสบการณ์การเรียนรู้ที่หลากหลายและทันสมัย แต่บ่อยครั้งนั้นก็มาพร้อมกับค่าเทอมที่สูงกว่าหลักสูตรปกติในประเทศ ซึ่งการที่ค่าเทอมของหลักสูตรนานาชาติมีราคาสูงกว่าปกติเป็นเพราะอะไร วันนี้เรามีคำตอบ

หลักสูตรนานาชาติ คืออะไร

หลักสูตรนานาชาติ หรือ หลักสูตร International คือโปรแกรมการเรียนรู้ที่ถูกสร้างขึ้นและดำเนินการที่มหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาในประเทศต่างๆ แต่มีความหลากหลายและเน้นการมีส่วนร่วมของนักศึกษาที่มาจากทุกมุมโลก โดยหลักสูตรเหล่านี้อาจเน้นการศึกษาทั้งในด้านทฤษฎีและปฏิบัติ มีวิชาการที่ครอบคลุมหลายสาขา และมีโครงสร้างที่เหมาะสมสำหรับการทำงานในสถานการณ์ที่หลากหลาย

หลักสูตรนานาชาติมักถูกออกแบบเพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีมาตรฐานสากล ทำให้พัฒนาทักษะที่เป็นประโยชน์ในตลาดแรงงานที่กว้างขวาง นอกจากนี้มีการเน้นให้นักศึกษามีโอกาสที่จะเข้าถึงวัฒนธรรมและมุมมองทางสังคมที่หลากหลาย ทำให้พร้อมที่จะทำงานในสังคมที่เป็นระบบการเมืองและเศรษฐกิจที่ร่วมกันกับประเทศอื่น ๆ

การเรียนในหลักสูตรนานาชาติมีทั้งในระดับปริญญาตรี, ปริญญาโท, และปริญญาเอก, และมีทั้งหลักสูตรที่เป็นภาษาต้นทางและหลักสูตรที่ให้การสอนในภาษาอังกฤษ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหลักสูตรนี้จะมีการเรียนเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษมากกว่า ทำให้นักเรียนนักศึกษาจะได้ภาษาอังกฤษไปในตัว

ทำไม หลักสูตรนานาชาติในไทยถึงราคาสูง

การเรียนหลักสูตรนานาชาติในไทยมักจะมีราคาที่สูงกว่าหลักสูตรในประเทศต้นทางเนื่องจากปัจจัยหลายประการที่มีผลต่อค่าใช้จ่ายของนักศึกษา ดังนี้

คุณภาพการสอน หลักสูตรนานาชาติที่มีคุณภาพสูงมักต้องใช้ทรัพยากรทางการเงินมากมายในการสร้างและบำรุงรักษาโปรแกรมการเรียนรู้ที่มีมาตรฐานสูง การให้บริการอาจต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงเพื่อเข้าถึงบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถสูงและมีประสบการณ์
สภาพทางศาสตร์ การบำรุงรักษาสภาพทางศาสตร์ของมหาวิทยาลัย, รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษา เช่น ห้องเรียน, ห้องปฏิบัติการ, และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการศึกษาที่คุณภาพ, มักต้องใช้งบประมาณมาก
ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทางการศึกษา การดำเนินการทางการศึกษาในระดับนานาชาติมีความซับซ้อนมากขึ้น ทั้งในการจัดการสิ่งอำนวยความสะดวก, บริการนักศึกษา, และระบบการสนับสนุนนักศึกษาต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น.
ค่าใช้จ่ายในการจัดทำเนื้อหา การพัฒนาเนื้อหาการสอนที่เป็นไปในกรอบของมาตรฐานนานาชาติมักต้องใช้งบประมาณมาก
การทำหน้าที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับนักศึกษาต่าง ๆ:ฃ การให้บริการที่ดีต่อนักศึกษา, การสนับสนุนในด้านการเรียน, และการจัดการปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น, มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น.

ถ้าว่าเลือกเรียนกับมหาลัยไหนถูกที่สุด เราขอแนะนำให้เลือกท เรียนออนไลน์ที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศ อาจเป็นทางเลือกที่ดี การเรียนออนไลน์ส่งผลให้คุณสามารถเข้าถึงหลักสูตรนานาชาติโดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ และรวมถึงค่าเทอมที่มีราคาที่เข้าถึงง่ายกว่า ทำให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาที่เกิดขึ้นในการเดินทางไปเรียน ซึ่งหลักสูตรเนื้อหาที่เราจะได้รับก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย แต่คุณจะสามารถเลือกเรียนในวันไหนและเวลาไหนก็ได้ตามที่คุณสะดวก
อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกเรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตรนานาชาติที่มีค่าเทอมที่ถูกที่สุดควรพิจารณาทั้งคุณภาพการสอนและสภาพทางศาสตร์ รวมถึงความเหมาะสมต่อความต้องการและวัตถุประสงค์ส่วนบุคคลของนักศึกษาด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

แนะนำหลักสูตรเรียน ป.โท ออนไลน์ คณะการสื่อสารทางการตลาด

การ เรียน ป.โทออนไลน์ อีกทางเลือกของการเรียนต่อ ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยความที่เป็นบทเรียนยืดหยุ่น สามารถจัดตารางเวลาเรียนเองได้ พร้อมทุนการศึกษา มากถึง 67%
Read More

ทำธุรกิจครั้งแรก เจ๊ง เพราะอะไร? มาหาคำตอบกัน

การเริ่มต้น ทำธุรกิจ ใหม่ เต็มไปด้วยความท้าทาย ความเสี่ยง มาดูกันว่าเพราะอะไรทำไมใครๆหลายๆคนที่เริ่มประกอบธุรกิจส่วนตัวถึงมักจะเจ๊ง แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เราสามารถทำธุรกิจได้
Read More

เทคนิคการทำงานแบบ “ทำน้อยแต่ได้มาก”

“ทำน้อยแต่ได้มาก” ไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจ แต่หมายถึงการโฟกัสไปที่สิ่งที่สำคัญและมีผลลัพธ์สูง โดยใช้เวลาและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการนี้มีพื้นฐานมาจาก กฎ 80/20
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save