เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การสมัครเรียนปริญญาโทในต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งความฝันที่ใครหลาย ๆ คนอยากที่จะไปหาประสบการณ์เพิ่มเติมเสริมพัฒนาทักษะและความรู้ทางวิชาการของตนเอง ในบทความนี้, เราจะมาแนะนำการเตรียมเอกสารที่จำเป็นสำหรับการสมัครเรียนปริญญาโทต่างประเทศ

เอกสารสำหรับบสมัครเรียน ป.โท

1. เอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือหลักฐานอื่น ๆ ที่เป็นที่ยอมรับในการยืนยันตัวตน
2. Curriculum Vitae หรือ CV ซึ่งแปลว่า “ประวัติย่อ” เป็นเอกสารที่รวมข้อมูลทางวิชาชีพและการศึกษาของบุคคล รวมไปถึงประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน หรือสามารถใช้ เรซูเม่ในการสมัครงานได้ โดยเอกสารดังกล่าวจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ
3. Proof of work experience คือ หลักฐานประสบการณ์การทำงาน เป็นเอกสารที่ยืนยันว่าบุคคลนั้นได้ทำงานในตำแหน่งหน้าที่หรือสายงานที่ระบุไว้ โดยประกอบด้วยข้อมูลต่อไปนี้ ชื่อและนามสกุลของบุคคล , ระบุตำแหน่งหรือสายงานที่บุคคลนั้นทำงาน, รวมถึงลักษณะงานหรือหน้าที่ที่รับผิดชอบ ,ชื่อของบริษัทหรือองค์กร , ระบุช่วงเวลาที่บุคคลนั้นทำงานในตำแหน่งดังกล่าว, รวมถึงวันที่เริ่มต้นและสิ้นสุด , ลายเซ็นหรือการยืนยันจากผู้บริหารหรือผู้รับผิดชอบ และตราประทับขององค์กร โดยเอกสารดังกล่าวจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ

4. Transcripts คือเอกสารที่บันทึกรายละเอียดของผลการเรียนของนักศึกษา ประกอบด้วย ชื่อเต็มของนักศึกษา, เลขประจำตัวนักศึกษา, และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ , รายละเอียดของรายวิชาที่นักศึกษาได้ลงทะเบียน , ผลการเรียน , วันที่เข้าศึกษา , วันที่สำเร็จการศึกษา ลายเซ็นจากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ และตราประทับจากสถาบัน โดยเอกสารดังกล่าวจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ

5. Degree certificate ใบรับรองการสำเร็จการศึกษา คือ เอกสารที่หลักฐานการที่นักศึกษาได้สำเร็จการศึกษาในระดับที่กำหนดใบรับรองนี้จะระบุข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เกี่ยวกับการศึกษาของนักศึกษา ชื่อนักศึกษา , ระดับการศึกษา , สาขาวิชาที่นักศึกษา , ชื่อและสถาบันที่ออกใบรับรอง , วันที่สำเร็จการศึกษา , ลายเซ็นจากเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ , ตราประทับจากสถาบัน โดยเอกสารดังกล่าวจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ

6. เอกสารอื่นๆ อาทิเช่นเอกสารการเปลี่ยนชื่อ , ผลสอบภาษาอื่น ๆ อย่าง IELTS, TOEFL เป็นต้น

การเตรียมเอกสารที่ดีและครบถ้วนเป็นขั้นตอนสำคัญในการสมัคร โดยเฉพาะการสมัครเรียนปริญญาโทต่างประเทศเอกสารส่วนใหญ่จำเป็นจะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาสากลที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก

เพราะฉนั่นแล้วหากใครมีแผนจะเรียนต่อต่างประเทศ เมื่อเรียนจบการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นระดับชั้นมัธยม หรือปริญญาตรี ก็ควรที่จะขอ Transcripts , Degree certificate เป็นภาษาอังกฤษเก็บด้วย แต่หากใครที่ไม่ได้ขอเอกสารภาษาอังกฤษเผื่อไว้ สามารถที่จะติดต่อสถานศึกษาในการออกใบรับรองเป็นภาษาอังกฤษย้อนหลังได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

แนะนำหลักสูตรเรียน ป.โท ออนไลน์ คณะการสื่อสารทางการตลาด

การ เรียน ป.โทออนไลน์ อีกทางเลือกของการเรียนต่อ ที่กำลังได้รับความนิยม ด้วยความที่เป็นบทเรียนยืดหยุ่น สามารถจัดตารางเวลาเรียนเองได้ พร้อมทุนการศึกษา มากถึง 67%
Read More

ทำธุรกิจครั้งแรก เจ๊ง เพราะอะไร? มาหาคำตอบกัน

การเริ่มต้น ทำธุรกิจ ใหม่ เต็มไปด้วยความท้าทาย ความเสี่ยง มาดูกันว่าเพราะอะไรทำไมใครๆหลายๆคนที่เริ่มประกอบธุรกิจส่วนตัวถึงมักจะเจ๊ง แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เราสามารถทำธุรกิจได้
Read More

เทคนิคการทำงานแบบ “ทำน้อยแต่ได้มาก”

“ทำน้อยแต่ได้มาก” ไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจ แต่หมายถึงการโฟกัสไปที่สิ่งที่สำคัญและมีผลลัพธ์สูง โดยใช้เวลาและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลักการนี้มีพื้นฐานมาจาก กฎ 80/20
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save