การสอบ GED คืออะไร แล้วมีข้อดี หรือ ข้อเสียอย่างไร?

เคยสงสัยไหม ว่าทำไมคนต่างประเทศถึงเรียนจบไวกว่าการศึกษาไทย นั่นเป็นเพราะการศึกษาในแต่ละประเทศมีการจัดการและโครงสร้างที่แตกต่างกัน บางประเทศมีระบบการศึกษาที่เปิดให้นักเรียนเลือกเรียนตามความสนใจและความสามารถของตนเอง ซึ่งอาจทำให้นักเรียนสามารถเรียนได้ตามรอยตัวเองและสิ่งที่สนใจได้เร็วขึ้น

นั่นหมายความว่า เวลาในการเรียนไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าถ้าคุณใช้เวลากับการเรียนนาน คุณจะกลายเป็นคนเก่ง ซึ่งถ้าคุณอยากเรียนจบมัธยมให้ไวขึ้น เราขอแนะนำให้คุณ สอบ GEN เป็นระบบสอบอิสระที่มุ่งเน้นในสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศ ซึ่งถ้าคุณอยากจะเรียนต่อต่างประเทศ GED เป็นทางเลือกที่ดีในการสอบ

การสอบ GED คืออะไร?

“General Educational Development”  หรือ GED คือระบบการสอบระดับมัธยมศึกษาที่ถูกต้องและยอมรับทั่วโลก มันเป็นทางเลือกสำหรับบุคคลที่ไม่สามารถเข้าเรียนมัธยมศึกษาในระบบการศึกษาทั้วไปได้ การสอบ GED ประกอบด้วย 4 สาขาหลัก คือ คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์, สังคมศาสตร์, การอ่านและเขียน ผู้ที่สอบ GED จะต้องผ่านการทดสอบในทุกสาขาเพื่อที่จะได้รับวุฒิการศึกษาระดับมัธยมศึกษาเทียบเท่า

ข้อดีของการสอบ GED

ยืดหยุ่นและเร็วกว่า – การเตรียมตัวสอบ GED นั้นไม่ต้องใช้เวลานานเท่ากับการเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยม คุณสามารถเรียนตามความสะดวกของคุณ และสอบเมื่อคุณพร้อม ไม่จำเป็นต้องรอจนถึงตอนที่กำหนดในปีการศึกษา นั่นหมายความว่า ถ้าคุณสอบผ่านไว ก็จะสามารถเข้ามหา’ลัยได้ไวขึ้น
เน้นทักษะที่จำเป็น – การสอบ GED ได้รับการออกแบบเพื่อทดสอบทักษะและความรู้ที่สำคัญในชีวิตประจำวันและการทำงาน นอกจากการศึกษาทั่วไป เมื่อคุณสอบ GED คุณจะได้รับความรู้ที่จำเป็นในการแก้ปัญหาในชีวิตจริง
วุฒิการศึกษา – การสอบ GED ให้คุณวุฒิการศึกษาที่เทียบเท่ากับการสำเร็จการศึกษามัธยมศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการไปทำงานหรือเข้ามหาวิทยาลัยในอนาคต
การเรียนร่วมกับการทำงาน – การเรียนจบผ่านการสอบ GED ช่วยคุณที่จะสามารถทำงานพร้อมกัน หากคุณต้องการทำงานในขณะที่ยังคงเรียน คุณสามารถทำได้

ข้อเสียของการสอบ GED

ไม่ได้รับประสบการณ์การเรียนรู้แบบทั่วไป – การเรียนรู้ในระบบการศึกษาทั่วไปในโรงเรียนมัธยม คุณมีโอกาสที่จะพบเพื่อนร่วมชั้นและร่วมกิจกรรมทางการศึกษาที่ร่วมเพื่อการพัฒนาทักษะสังคม ซึ่งคุณอาจพลาดความสนุกในส่วนนี้ไป
– เกณฑ์การเรียนรู้ที่ไม่ครอบคลุม – การสอบ GED อาจไม่ครอบคลุมเนื้อหาการเรียนรู้ทุกด้านที่คุณอาจได้รับจากการเรียนรู้ในโรงเรียนมัธยม อาจทำให้คุณขาดทักษะและความรู้บางส่วนที่สำคัญสำหรับการเรียนรู้และการทำงานในอนาคต
– การเข้ามหาวิทยาลัย – บางมหาวิทยาลัยอาจมีนโยบายการรับนิสิตที่ไม่รับรอง GED นี้อาจทำให้คุณเจอปัญหาในการเข้ามหาวิทยาลัย
ภาษาที่ใช้สอบ – ข้อสอบที่ใช้ในการสอบจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด นั่นหมายความว่าคุณจะต้อง สื่อสารภาษาอังกฤษ ได้พอสมควร คุณถึงจะสามารถทำข้อสอบได้

การสอบ GED เป็นทางเลือกที่ยืดหยุ่นและเร็วที่ช่วยให้เด็กรุ่นใหม่เรียนจบได้อย่างรวดเร็ว เป็นทางเลือกที่ยืดหยุ่นของคุณที่ไม่สะดวกสำหรับการเข้าเรียน อาทิเช่น ดารานักแสดง , Influencer หรือผู้ที่ต้องทำงานไปด้วยและไม่มีเวลาเข้าเรียน คุณก็สามารถเลือกการสอบ GED เป็นทางเลือกของคุณได้

และอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ไม่สะดวกเข้าเรียน เราขอแนะนำ King’s InterHigh โรงเรียน High school ที่คุณสามารถเรียนผ่านระบบออนไลน์ได้ พร้อมด้วยหลักสูตร IGCSE, A Level และ IB Diploma ออนไลน์ ที่ยืดหยุ่นและได้รับการรับรองตรงตามมาตรฐานระดับสากล และยังคงมีเพื่อนร่วมห้องเรียนทั่วทุกมุมโลก

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More