เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ ยังไงให้รอด

สำหรับเด็กไทยหลายคนมีความฝันที่จะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ ไม่เพียงแค่เป็นการได้รับการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสวัฒนธรรมใหม่ๆ เรียนรู้ภาษาเพิ่มเติม และเติบโตในฐานะบุคคลที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล การเตรียมตัวเพื่อไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ ต้องการความพยายามและการวางแผนที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเรียนภาษา การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนและระบบการศึกษาของประเทศที่ต้องการไป และการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่ต่างจากบ้านเกิดของเรา

การไปเรียนต่างประเทศนั้นไม่เพียงแค่เป็นการเพิ่มพูนความรู้ทางวิชาการ แต่ยังเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตและพัฒนาทักษะในการปรับตัว การใช้ชีวิตด้วยตนเองในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยทำให้เด็กไทยมีโอกาสเรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ๆ ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย การทำงาน หรือการพัฒนาตนเองในด้านต่างๆ และก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้เด็กไทยไม่สามารถเรียนมัธยมที่ต่างประเทศไม่จบ

เหตุผลที่เด็กไทย เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ แล้วไม่รอด

เด็กไทยช่วงมัธยมที่ไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ  แล้ว “ไม่รอด” นั้น มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 หมวดหมู่ใหญ่ๆ ดังนี้

1. ปัจจัยด้านตัวเด็ก :

 • การเตรียมตัวไม่พร้อม: บางคนอาจจะไม่ได้เตรียมตัวด้านภาษา วิชาการ หรือด้านจิตใจ ไปอย่างเพียงพอ
 • ทักษะการเรียนรู้: เด็กไทยบางคนอาจจะคุ้นเคยกับระบบการศึกษาแบบท่องจำ เน้นการสอบ เมื่อไปเจอกับระบบการศึกษาที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ทำงานกลุ่ม ทำกิจกรรม อาจจะปรับตัวไม่ทัน
 • ทักษะการเอาตัวรอด: เด็กไทยบางคนอาจจะไม่เคยทำอะไรด้วยตัวเอง พ่อแม่คอยดูแลอยู่เสมอ เมื่อไปอยู่ต่างประเทศ ต้องดูแลตัวเอง ทำอาหาร ซักผ้า เก็บกวาด อาจจะทำไม่ได้
 • ปัญหาสุขภาพจิต: เด็กไทยบางคนอาจจะคิดถึงบ้าน เหงา ซึมเศร้า ปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมใหม่ไม่ได้

2. ปัจจัยด้านโรงเรียน :

 • เลือกโรงเรียนผิด: บางครอบครัวอาจจะเลือกโรงเรียนที่ไม่เหมาะกับลูก อาจจะอยู่ไกลเมือง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก หรือหลักสูตรไม่ตรงกับความต้องการ
 • การดูแลนักเรียน: บางโรงเรียนอาจจะไม่มีระบบการดูแลนักเรียนต่างชาติที่ดี นักเรียนไม่ได้รับการใส่ใจ หรือถูกกลั่นแกล้ง
 • ปัญหาการสื่อสาร: บางโรงเรียนอาจจะใช้ภาษาที่เด็กไทยไม่เข้าใจ นักเรียนสื่อสารกับอาจารย์ หรือเพื่อนนักเรียนไม่ได้

3. ปัจจัยด้านครอบครัว :

 • ขาดการติดตามดูแล: บางครอบครัวอาจจะไม่ค่อยติดตามดูแลลูก ไม่ค่อยสื่อสาร ไม่ทราบปัญหาของลูก
 • ความคาดหวังที่สูงเกินไป: บางครอบครัวอาจจะมีความคาดหวังกับลูกไว้สูงเกินไป กดดันให้ลูกเรียนเก่ง ประสบความสำเร็จ ทำให้ลูกเครียด
 • ปัญหาการเงิน: บางครอบครัวอาจจะมีปัญหาการเงิน ส่งเงินไปให้ลูกไม่เพียงพอ ทำให้ลูกต้องทำงานพิเศษ ไม่มีเวลาเรียน

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีเด็กไทยจำนวนมากที่ไปเรียนต่างประเทศแล้วประสบความสำเร็จ ปัจจัยสำคัญขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวที่ดี การเลือกโรงเรียนที่เหมาะสม และการดูแลเอาใจใส่จากครอบครัว

King’s InterHigh โรงเรียนทางเลือกในการ เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ

King’s InterHigh Online School ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการจัดการเรียนการสอน ทำให้นักเรียนสามารถเข้าถึงบทเรียนและเนื้อหาการเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้งานง่าย นักเรียนสามารถมีส่วนร่วมในการเรียนรู้แบบโต้ตอบกับครูและเพื่อนร่วมชั้นจากทั่วโลก ซึ่งช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษและสร้างเครือข่ายที่มีคุณค่าสำหรับอนาคต

การเรียนที่ King’s InterHigh Online School ไม่เพียงแต่เน้นวิชาการ แต่ยังสนับสนุนการพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ เช่น ความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา และการทำงานร่วมกัน โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมเสริมที่หลากหลายเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกฝนและพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ

นอกจากนี้ นักเรียนที่เรียนจบจาก King’s InterHigh Online School ยังมีโอกาสได้รับใบรับรองที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ซึ่งสามารถใช้ในการสมัครเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกได้ การเรียนที่นี่จึงเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีสำหรับอนาคตในระดับสากล โดยที่นักเรียนยังคงได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวและบ้านเกิด

แชร์บทความนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

การเรียนต่อมัธยมที่ต่างประเทศ ยังไงให้รอด

การส่งลูกไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จและปลอดภัย ออนไลน์ King’s InterHigh เป็นอีกทางเลือกในการเรียน high school
Read More

ลูกของคุณเผชิญกับอะไรอยู่? วิธีรับมือกับปัญหา ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

สาเหตุที่ทำให้ ลูกไม่อยากไม่โรงเรียน เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียนิหรือเจอปัญหาอะไร เรามาเรียนรู้ เข้าใจ และแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
Read More

เคล็ดลับ เขียน CV สมัครงาน สมัครเรียนต่อต่างประเทศ ผ่านฉลุย

CV คือ เอกสารที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษา การทำงาน ประสบการณ์ ทักษะ และความสำเร็จ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานหรือการ สมัครเรียนต่อต่างประเทศ
Read More

ทำความรู้จัก มนุษย์เป็ด เปลี่ยนมนุษย์เป็ด ให้เป็น SPECIALIST

มนุษย์เป็ด คือ บุคคลที่มีความสามารถรอบด้าน สามารถให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วยเหลือได้ แต่อาจเป็นความรู้แบบพื้นๆเท่านั้น หากอยากมีความรู้ลึกขึ้น ปริญญาโทตัวช่วยของมนุษย์เป็ด
Read More

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save