วิธีรับมือ ลูกไม่ชอบไปโรงเรียน ด้วย HOME SCHOOL อีกหนึ่งทางเลือกของเด็กที่ไม่ชอบไปโรงเรียน

การที่ผู้ปกครองพบว่า ลูกไม่ชอบไปโรงเรียน เป็นเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้กับคนเป็นพ่อเป็นแม่เป็นอย่างมาก แต่เราควรรู้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องตกใจเสมอไป ควรพิจารณาปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อหาวิธีแก้ไขที่เหมาะสมที่สุดสำหรับลูกของเรา

วิธีรับมือกับ ลูกไม่ชอบไม่โรงเรียน

 1. ฟังความรู้สึกของลูก: สอบถามลูกว่าทำไมไม่ชอบไปโรงเรียน และฟังความรู้สึกของลูกอย่างจริงใจ อาจมีปัญหาที่ลูกไม่สามารถบอกให้คุณทราบได้
 2. ค้นหาปัญหา: พยายามค้นหาปัญหาที่เป็นสาเหตุของความไม่ชอบไปโรงเรียน เช่น มีเพื่อนร่วมชั้นที่ไม่ดีต่อลูกหรือมีปัญหาในการเรียนรู้
 3. สร้างการสื่อสารที่ดี: สร้างการสื่อสารที่ดีกับโรงเรียนโดยติดต่อครูหรือคณะกรรมการการศึกษา เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความไม่พอใจหรือปัญหาของลูก
 4. สร้างแผนการแก้ไข: เมื่อคุณกับลูกคุยกันและค้นหาวิธีแก้ไขปัญหา อาจจะต้องเริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนบางสิ่งที่เป็นสาเหตุ หรือต้องพิจารณาการเปลี่ยนโรงเรียนในกรณีที่จำเป็น
 5. สร้างแรงบันดาลใจ: ช่วยลูกให้เห็นแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง เช่น การสนับสนุนให้ลูกมีกิจกรรมนอกโรงเรียนที่สนใจ
 6. รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ: หากมีปัญหาที่ซับซ้อนมาก ให้ลองรับความช่วยเหลือจากนักจิตวิทยาหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเด็ก
 7. ให้เวลา: การแก้ไขปัญหาอาจใช้เวลา ไม่ควรบีบคั้นลูกให้เร่งรีบ ให้ลูกมีเวลาในการปรับตัวและเรียนรู้
 8. สร้างระบบรางวัล: ใช้ระบบรางวัลเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และการเข้าโรงเรียน เช่น ให้รางวัลเมื่อลูกไปโรงเรียนอย่างประจำและมีผลการเรียนที่ดี
 9. สร้างสภาพแวดล้อมที่สนุกสนานในบ้าน: ให้ลูกมีสถานที่ที่สบายและมีความสนุกสนานในบ้าน เช่น มีสื่อบันเทิงหรือของเล่นที่ชอบ เพื่อให้เด็กไม่คิดถึงโรงเรียนตลอดเวลา
 10. ศึกษาแนวทางการเรียนแบบโฮมสคูล: ศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางการเรียนแบบโฮมสคูลอย่างละเอียด หาข้อมูลเกี่ยวกับการสอนและหลักสูตรการเรียนรู้ที่เหมาะสมสำหรับลูกของคุณ และตรวจสอบว่าคุณสามารถเป็นผู้สอนหรือสนับสนุนการเรียนรู้ของลูกได้อย่างเหมาะสมหรือไม่

เมื่อเกิดปัญหานี้เกิดขึ้นเราควรมีการสื่อสารที่ดีกับลูก เพื่อทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ชอบไปโรงเรียน อาจจะมีปัญหาทางการเรียนรู้หรือปัญหาทางสังคมที่เราไม่รู้ตัว การฟังและเข้าใจความรู้สึกและความคิดของลูกจะช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น
เราสามารถพิจารณาตัวเลือกการเรียนที่เหมาะสมกับลูก เช่น การสนับสนุนการเรียนโฮมสคูลหรือการเรียนออนไลน์ หรือการพบคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในด้านการศึกษา

การแก้ไขปัญหาลูกที่ไม่ชอบไปโรงเรียนอาจจะใช้เวลาและความพยายาม แต่การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมและสนับสนุนลูกจะช่วยให้เด็กกลับมาสนุกและหลงใหลในการเรียนรู้อีกครั้งใน
การเลือกทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการศึกษาของลูกเป็นหนึ่งในความสำคัญที่แม่และพ่อควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เรื่องเรียนและการสอนที่เหมาะสมมีผลที่สำคัญต่อการพัฒนาสมรรถภาพและความเข้าใจของลูก หากลูกของคุณไม่ชอบไปโรงเรียนและคุณกำลังคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับการเลือกเรียนแบบโฮมสคูล ในโรงเรียนนานาชาติออนไลน์เพื่อให้ลูกได้รับประสบการณ์การศึกษาที่ทันสมัยและหลากหลาย

โฮมสคูล อีกหนึ่งทางเลือกที่หลายบ้านเลือกใช้

การเลือกเรียนแบบโฮมสคูลสำหรับลูกที่ไม่ชอบไปโรงเรียนเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ คุณควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและคิดให้ระมัดระวังเพื่อให้ลูกของคุณได้รับประสบการณ์การเรียนที่ดีที่สุดและเติบโตไปด้วยความสมบูรณ์ ซึ่งจะมาดูกันว่าข้อดีของการเรียนโฮมสคูลนั้นดีอย่างไร

 1. การเรียนแบบโฮมสคูลในโรงเรียนนานาชาติออนไลน์: เรียนแบบโฮมสคูลที่โรงเรียนนานาชาติออนไลน์เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับลูกที่ไม่ชอบไปโรงเรียนทั่วไป โดยที่ลูกสามารถเรียนรู้จากที่บ้าน หรือที่อื่นๆ ที่ถูกต้องตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อมของเขา
 2. ประโยชน์ของการเรียนแบบโฮมสคูลในโรงเรียนนานาชาติออนไลน์:
  a. การเรียนรู้ที่ยืดหยุ่น: ผู้ปกครองและลูกสามารถกำหนดตารางการเรียนตามความสะดวก ทำให้มีความยืดหยุ่นในการจัดการเวลาและการเรียนรู้
  b. การเรียนรู้ที่ส่วนตัว: ลูกสามารถเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่เป็นกันเองและสร้างการเรียนที่เหมาะสมสำหรับตนเอง
  c. การเรียนรู้ตามอัธยาศัย: โรงเรียนนานาชาติออนไลน์มักมีหลักสูตรที่ครอบคลุมหลากหลายและการเรียนแบบส่วนบุคคล ลูกสามารถเลือกเรียนวิชาที่สนใจและตรงกับความพอใจของเขา
  d. การเรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย: หากลูกของคุณมีปัญหาสุขภาพหรือสภาพความพิเศษ เรียนแบบโฮมสคูลในโรงเรียนนานาชาติออนไลน์เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและเหมาะสม
  e. การเรียนรู้ร่วมกับความหลากหลาย: โรงเรียนนานาชาติออนไลน์มีนักเรียนจากทั่วโลก ทำให้ลูกของคุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประสบการณ์ชีวิตของคนอื่น
 3. การเตรียมตัวสำหรับการเรียนแบบโฮมสคูลออนไลน์: การเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มการเรียนแบบโฮมสคูลออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญ เช่น ทำความเข้าใจในระบบการเรียนรู้ สร้างพื้นที่การเรียนที่เหมาะสม และเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเรียน
 4. การสนับสนุนการเรียนของลูก: การเป็นผู้ปกครองที่สนับสนุนให้ลูกมีระเบียบวินัยและตรงต่อเวลาในการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ และคุณสามารถเสริมสร้างการเรียนรู้ของลูกของคุณได้โดยการสนับสนุนให้พวกเขาเรียนรู้อย่างตั้งใจและมีความสุข
  การเรียนแบบโฮมสคูลในโรงเรียนนานาชาติออนไลน์เป็นทางเลือกที่มีความสมเหตุสมผลสำหรับลูกที่ไม่ชอบไปโรงเรียนแบบปกติ ต้องการความยืดหยุ่นในการเรียนรู้ เน้นการเรียนแบบภาษาอังกฤษ และการปรับตัวตามสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้ลูกของคุณได้รับการศึกษาที่เต็มไปด้วยความสุขและประสิทธิภาพ ซึ่งข้างต้นสามารถจะช่วยให้ตัดสินใจเรื่องเรียนโฮมสคูลได้ไม่มากก็น้อย และหากใครกำลังมองหาการเรียนโฮมสคูลดีๆและเป็นโรงเรียนนานาชาติ ขอแนะนำ King’s Interhigh เพราะเป็นโรงเรียนนานาชาติที่สอนโดยใช้หลักสูตร UK อีกทั้งยังสามารถเรียนแบบเรียน Online ทำให้สามารถจัดเรื่องเวลาและเหมาะแก่คนที่สนใจเรียนโฮมสคูลอย่างมาก

บทความอื่นที่น่าสนใจ

การเรียนต่อมัธยมที่ต่างประเทศ ยังไงให้รอด

การส่งลูกไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จและปลอดภัย ออนไลน์ King’s InterHigh เป็นอีกทางเลือกในการเรียน high school
Read More

ลูกของคุณเผชิญกับอะไรอยู่? วิธีรับมือกับปัญหา ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

สาเหตุที่ทำให้ ลูกไม่อยากไม่โรงเรียน เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียนิหรือเจอปัญหาอะไร เรามาเรียนรู้ เข้าใจ และแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
Read More

เคล็ดลับ เขียน CV สมัครงาน สมัครเรียนต่อต่างประเทศ ผ่านฉลุย

CV คือ เอกสารที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษา การทำงาน ประสบการณ์ ทักษะ และความสำเร็จ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานหรือการ สมัครเรียนต่อต่างประเทศ
Read More

ทำความรู้จัก มนุษย์เป็ด เปลี่ยนมนุษย์เป็ด ให้เป็น SPECIALIST

มนุษย์เป็ด คือ บุคคลที่มีความสามารถรอบด้าน สามารถให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วยเหลือได้ แต่อาจเป็นความรู้แบบพื้นๆเท่านั้น หากอยากมีความรู้ลึกขึ้น ปริญญาโทตัวช่วยของมนุษย์เป็ด
Read More

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save