“ไม่ได้จบสายไอทีมาโดยตรง แต่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ ได้ไหม”

ส่วนใหญ่ถ้าจบไม่ตรงสาย โอกาสได้งานค่อนข้างน้อยกว่าผู้สมัครที่จบตรงสายมีโอกาสได้งานสูงกว่า การเปลี่ยนสายงานเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังพิจารณาอยู่ในปัจจุบัน หากคุณไม่ได้จบการศึกษาในสายไอทีหรือคอมพิวเตอร์มาโดยตรง แต่มีความสนใจในการก้าวเข้าสู่โลกของโปรแกรมเมอร์ หรือทำงานด้าน IT จริง ๆ จบไม่ตรงสายก็สมัครงานด้านนี้

อยากทำงานด้าน ‘ไอที’ เริ่มต้นอย่างไรดี

1. ทำความรู้จักกับศาสตร์ไอที

เริ่มต้นเราอาจไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตรในสายไอทีเพื่อที่จะใช้เริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ได้ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของไอที ด้วยการศึกษาคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม และเรียนรู้ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Python, Java, หรือ JavaScript อย่างละครั้งเพื่อเริ่มต้น

2. พัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรม

เริ่มต้นเราอาจไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตรในสายไอทีเพื่อที่จะใช้เริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ได้ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของไอที ด้วยการศึกษาคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม และเรียนรู้ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Python, Java, หรือ JavaScript อย่างละครั้งเพื่อเริ่มต้น

3. ศึกษาหลักสูตรออนไลน์

มีหลายคอร์สออนไลน์ที่สอนการเขียนโปรแกรมและการทำงานด้าน IT โดยเฉพาะ แม้คุณจะไม่ได้เคยเรียน หรือทำงานสายไอที คุณยังสามารถเรียนรู้จากคอร์สเหล่านี้ได้เช่นกัน

4. สร้างโปรเจกต์ส่วนตัว

การสร้างโปรเจกต์ส่วนตัวและมีผลงานที่คุณสามารถใช้นำเสนอในการทำงานได้

5. ติดตามเทคโนโลยี

วงการไอทีเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ คุณควรเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น การติดตามข่าวสารและแนวโน้มในวงการไอทีเป็นสิ่งสำคัญ

6. เรียนต่อปริญญาโท

เรียนต่อป. โทด้าน IT จริงจัง เพื่อยกระดับความรู้และเจาะลึกทักษะที่จำเป็นสำหรับสายงาน และสามารถใช้วุฒิเพื่อสมัครงาน อีกทั้งยังได้รับโอกาสได้งานมากขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาหลักสูตรป.โท ด้านไอที  Vertex Smarter ขอแนะนำหลักสูตรจากมหาลัยชั้นนำ  International University of Applied Sciences (IU) ที่ผ่านการรับรองจากองค์กรรัฐและบริษัทเอกชนชั้นนำ ในต่างประเทศ (เช่น Microsoft, BMW Group) วุฒิเยอรมนีที่ ก.พ. รับรอง ซึ่งคุณสามารถเรียนจบไวใน 1-1.5 ปี เรียนออนไลน์ จัดตารางเรียนเองได้ ไม่จำเป็นต้องจบตรงสายเพราะมีคอร์สปูพื้นฐานให้ และที่สำคัญค่าเทอมถูกกว่ามหา’ลัยไทย! พร้อมแจกทุนการศึกษากว่า 67%

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More