“ไม่ได้จบสายไอทีมาโดยตรง แต่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ ได้ไหม”

ส่วนใหญ่ถ้าจบไม่ตรงสาย โอกาสได้งานค่อนข้างน้อยกว่าผู้สมัครที่จบตรงสายมีโอกาสได้งานสูงกว่า การเปลี่ยนสายงานเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังพิจารณาอยู่ในปัจจุบัน หากคุณไม่ได้จบการศึกษาในสายไอทีหรือคอมพิวเตอร์มาโดยตรง แต่มีความสนใจในการก้าวเข้าสู่โลกของโปรแกรมเมอร์ หรือทำงานด้าน IT จริง ๆ จบไม่ตรงสายก็สมัครงานด้านนี้

อยากทำงานด้าน ‘ไอที’ เริ่มต้นอย่างไรดี

1. ทำความรู้จักกับศาสตร์ไอที

เริ่มต้นเราอาจไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตรในสายไอทีเพื่อที่จะใช้เริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ได้ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของไอที ด้วยการศึกษาคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม และเรียนรู้ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Python, Java, หรือ JavaScript อย่างละครั้งเพื่อเริ่มต้น

2. พัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรม

เริ่มต้นเราอาจไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตรในสายไอทีเพื่อที่จะใช้เริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ได้ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของไอที ด้วยการศึกษาคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม และเรียนรู้ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Python, Java, หรือ JavaScript อย่างละครั้งเพื่อเริ่มต้น

3. ศึกษาหลักสูตรออนไลน์

มีหลายคอร์สออนไลน์ที่สอนการเขียนโปรแกรมและการทำงานด้าน IT โดยเฉพาะ แม้คุณจะไม่ได้เคยเรียน หรือทำงานสายไอที คุณยังสามารถเรียนรู้จากคอร์สเหล่านี้ได้เช่นกัน

4. สร้างโปรเจกต์ส่วนตัว

การสร้างโปรเจกต์ส่วนตัวและมีผลงานที่คุณสามารถใช้นำเสนอในการทำงานได้

5. ติดตามเทคโนโลยี

วงการไอทีเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ คุณควรเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น การติดตามข่าวสารและแนวโน้มในวงการไอทีเป็นสิ่งสำคัญ

6. เรียนต่อปริญญาโท

เรียนต่อป. โทด้าน IT จริงจัง เพื่อยกระดับความรู้และเจาะลึกทักษะที่จำเป็นสำหรับสายงาน และสามารถใช้วุฒิเพื่อสมัครงาน อีกทั้งยังได้รับโอกาสได้งานมากขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาหลักสูตรป.โท ด้านไอที  Vertex Smarter ขอแนะนำหลักสูตรจากมหาลัยชั้นนำ  International University of Applied Sciences (IU) ที่ผ่านการรับรองจากองค์กรรัฐและบริษัทเอกชนชั้นนำ ในต่างประเทศ (เช่น Microsoft, BMW Group) วุฒิเยอรมนีที่ ก.พ. รับรอง ซึ่งคุณสามารถเรียนจบไวใน 1-1.5 ปี เรียนออนไลน์ จัดตารางเรียนเองได้ ไม่จำเป็นต้องจบตรงสายเพราะมีคอร์สปูพื้นฐานให้ และที่สำคัญค่าเทอมถูกกว่ามหา’ลัยไทย! พร้อมแจกทุนการศึกษากว่า 67%

บทความอื่นที่น่าสนใจ

การเรียนต่อมัธยมที่ต่างประเทศ ยังไงให้รอด

การส่งลูกไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จและปลอดภัย ออนไลน์ King’s InterHigh เป็นอีกทางเลือกในการเรียน high school
Read More

ลูกของคุณเผชิญกับอะไรอยู่? วิธีรับมือกับปัญหา ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

สาเหตุที่ทำให้ ลูกไม่อยากไม่โรงเรียน เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียนิหรือเจอปัญหาอะไร เรามาเรียนรู้ เข้าใจ และแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
Read More

เคล็ดลับ เขียน CV สมัครงาน สมัครเรียนต่อต่างประเทศ ผ่านฉลุย

CV คือ เอกสารที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษา การทำงาน ประสบการณ์ ทักษะ และความสำเร็จ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานหรือการ สมัครเรียนต่อต่างประเทศ
Read More

ทำความรู้จัก มนุษย์เป็ด เปลี่ยนมนุษย์เป็ด ให้เป็น SPECIALIST

มนุษย์เป็ด คือ บุคคลที่มีความสามารถรอบด้าน สามารถให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วยเหลือได้ แต่อาจเป็นความรู้แบบพื้นๆเท่านั้น หากอยากมีความรู้ลึกขึ้น ปริญญาโทตัวช่วยของมนุษย์เป็ด
Read More

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save