“ไม่ได้จบสายไอทีมาโดยตรง แต่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ ได้ไหม”

ส่วนใหญ่ถ้าจบไม่ตรงสาย โอกาสได้งานค่อนข้างน้อยกว่าผู้สมัครที่จบตรงสายมีโอกาสได้งานสูงกว่า การเปลี่ยนสายงานเป็นเรื่องที่หลายคนกำลังพิจารณาอยู่ในปัจจุบัน หากคุณไม่ได้จบการศึกษาในสายไอทีหรือคอมพิวเตอร์มาโดยตรง แต่มีความสนใจในการก้าวเข้าสู่โลกของโปรแกรมเมอร์ หรือทำงานด้าน IT จริง ๆ จบไม่ตรงสายก็สมัครงานด้านนี้

อยากทำงานด้าน ‘ไอที’ เริ่มต้นอย่างไรดี

1. ทำความรู้จักกับศาสตร์ไอที

เริ่มต้นเราอาจไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตรในสายไอทีเพื่อที่จะใช้เริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ได้ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของไอที ด้วยการศึกษาคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม และเรียนรู้ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Python, Java, หรือ JavaScript อย่างละครั้งเพื่อเริ่มต้น

2. พัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรม

เริ่มต้นเราอาจไม่จำเป็นต้องมีปริญญาบัตรในสายไอทีเพื่อที่จะใช้เริ่มต้นในอาชีพนี้ก็ได้ แต่คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของไอที ด้วยการศึกษาคอร์สออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรม และเรียนรู้ภาษาโปรแกรมต่าง ๆ เช่น Python, Java, หรือ JavaScript อย่างละครั้งเพื่อเริ่มต้น

3. ศึกษาหลักสูตรออนไลน์

มีหลายคอร์สออนไลน์ที่สอนการเขียนโปรแกรมและการทำงานด้าน IT โดยเฉพาะ แม้คุณจะไม่ได้เคยเรียน หรือทำงานสายไอที คุณยังสามารถเรียนรู้จากคอร์สเหล่านี้ได้เช่นกัน

4. สร้างโปรเจกต์ส่วนตัว

การสร้างโปรเจกต์ส่วนตัวและมีผลงานที่คุณสามารถใช้นำเสนอในการทำงานได้

5. ติดตามเทคโนโลยี

วงการไอทีเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ คุณควรเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น การติดตามข่าวสารและแนวโน้มในวงการไอทีเป็นสิ่งสำคัญ

6. เรียนต่อปริญญาโท

เรียนต่อป. โทด้าน IT จริงจัง เพื่อยกระดับความรู้และเจาะลึกทักษะที่จำเป็นสำหรับสายงาน และสามารถใช้วุฒิเพื่อสมัครงาน อีกทั้งยังได้รับโอกาสได้งานมากขึ้น

สำหรับใครที่กำลังมองหาหลักสูตรป.โท ด้านไอที  Vertex Smarter ขอแนะนำหลักสูตรจากมหาลัยชั้นนำ  International University of Applied Sciences (IU) ที่ผ่านการรับรองจากองค์กรรัฐและบริษัทเอกชนชั้นนำ ในต่างประเทศ (เช่น Microsoft, BMW Group) วุฒิเยอรมนีที่ ก.พ. รับรอง ซึ่งคุณสามารถเรียนจบไวใน 1-1.5 ปี เรียนออนไลน์ จัดตารางเรียนเองได้ ไม่จำเป็นต้องจบตรงสายเพราะมีคอร์สปูพื้นฐานให้ และที่สำคัญค่าเทอมถูกกว่ามหา’ลัยไทย! พร้อมแจกทุนการศึกษากว่า 67%

บทความอื่นที่น่าสนใจ

HOME SCHOOL ทางเลือกที่ใช่สำหรับเด็ก GIFTED

เด็ก GIFTED หรือเด็กที่มีความสามารถพิเศษ มีศักยภาพในการเรียนรู้ที่แตกต่างจากเด็กทั่วไป การเรียน HOME SCHOOL หรือการศึกษาทางบ้าน อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะกับเด็กกลุ่มนี้
Read More

ไม่มีเงินก้อน สามารถเรียนต่อ ป.โท ได้ไหม

มีผู้คนหลายคนมองว่าการเรียนต่อป.โท มีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่หากเรามองด้วยมุมมองอื่น ๆ จะเห็นว่ามีทางเลือกและโอกาสหลายอย่างที่สามารถช่วยให้เราก้าวสู่การศึกษาในระดับปริญญาโทได้
Read More

อยากได้ “ทุนเรียนต่อต่างประเทศ” ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

การได้รับ “ทุนเรียนต่อต่างประเทศ” เป็นโอกาสที่มีความสำคัญสำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝันจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพื่อให้สำเร็จในการรับทุนเหล่านี้ จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวอย่างดี
Read More

6 ความสามารถของ AI ที่จะเข้ามาช่วยธุรกิจของคุณ

การใช้ AI เข้ามาช่วยในธุรกิจสามารถช่วยงานได้ในหลายด้าน เช่น การใช้ AI มาประมวลผลข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลที่ฉลาดมากขึ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ หรือ วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าได้
Read More

อย่าพึ่งทำ DATA STRATEGY ถ้ายังตอบ 6 คำถามนี้ไม่ได้

Data Strategy แผนสำคัญของธุรกิจในปัจจุบัน ที่จะช่วยจัดการข้อมูล และนำข้อมูลที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด แต่คุณต้องเริ่มจากการตอบ 6 คำถามต่อไปนี้ให้เคลียก่อนเริ่มทำแผน
Read More

จบปริญญาโทในสาขา MBA จบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง

เรียนจบ MBA ออนไลน์ กับ IU หลักสูตรนี้ครอบคลุม เช่นงานด้าน การเงิน การบริหาร การตลาด การจัดการ การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล และสายงานอื่นๆ ซึ่งเราสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้
Read More