คะแนนสอบไม่ดี จะไปเรียนต่างประเทศได้ไหม?

การศึกษาต่างประเทศเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและเป็นที่ต้องการของหลายคน แต่การเข้ามหา’ลัยในต่างประเทศก็จำเป็นที่จะต้องใช้คะแนนในการสอบเป็นเกณฑ์ในการเข้าเรียนต่อ บางครั้งคะแนนสอบที่ไม่ดีอาจเป็นอุปสรรคในการศึกษาต่างประเทศได้

ทำไมไปเรียนต่างประเทศต้องมีการสอบวัดคะแนน?

การใช้คะแนนสอบเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเข้าศึกษาซึ่งมีหลายเหตุผลดังนี้

  • วัดทักษะและความพร้อม การใช้คะแนนสอบช่วยในการวัดทักษะและความพร้อมของนักเรียนหรือนักศึกษาในการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น คะแนนสอบที่สูงแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจและความสามารถทางวิชาการ
  • มาตรฐานการเรียนรู้ คะแนนสอบเป็นมาตรฐานที่สถาบันการศึกษาใช้เพื่อคัดเลือกนักเรียนหรือนักศึกษาที่มีทักษะและความรู้ที่เหมาะสมกับโปรแกรมหรือสาขาวิชาที่เลือก
  • เป็นเครื่องมือในการเปรียบเทียบ คะแนนสอบเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้เปรียบเทียบผลสอบของนักเรียนหรือนักศึกษาจากที่ต่าง ๆ นักศึกษาที่มีคะแนนสอบที่สูงกว่ามักจะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ
  • ช่วยในการรับทุนการศึกษา สถาบันการศึกษาและองค์กรต่าง ๆ มักให้ทุนการศึกษาหรือทุนประกอบการศึกษาให้กับนักศึกษาที่มีคะแนนสอบดี
  • มีผลต่อโอกาสในอนาคต การมีคะแนนสอบที่ดีอาจมีผลต่อโอกาสในอนาคต เช่น การได้รับทุน การได้รับโอกาสในการทำงาน หรือการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

การใช้คะแนนสอบไม่ได้เป็นวิธีเดียวในการคัดเลือกนักเรียนหรือนักศึกษา แต่มีบทบาทสำคัญในการวัดความเหมาะสมและความพร้อมของบุคคลที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น

อยากไปเรียนต่างประเทศต้องสอบอะไรบ้าง?

การไปเรียนต่อต่างประเทศมักจะต้องใช้ผลสอบทางการศึกษาหลายประการ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามวัตถุประสงค์และระดับการศึกษา ดังนี้:

1. TOEFL (Test of English as a Foreign Language): สำหรับนักศึกษาที่ต้องการเข้าศึกษาในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโทในต่างประเทศ ทดสอบ TOEFL เป็นที่นิยม เพราะคะแนน TOEFL ช่วยประเมินทักษะการใช้ภาษาอังกฤษทั้งทักษะการอ่าน, การเขียน, การพูด, และการฟัง

2. IELTS (International English Language Testing System): IELTS เป็นการสอบอีกตัวเลือกที่ใช้ในการประเมินทักษะภาษาอังกฤษสำหรับการศึกษาต่อในต่างประเทศ มีสอบ Academic IELTS สำหรับนักเรียนที่สนใจการศึกษาทางวิชาการและสอบ General IELTS สำหรับวัตถุประสงค์อื่น ๆ เช่น การทำงานหรือการย้ายที่อยู่

3. SAT (Scholastic Assessment Test): SAT เป็นทดสอบทางวิชาการที่ใช้ในการวัดความพร้อมในการเข้าศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีให้ทั่วโลก ผลสอบ SAT บ่งบอกถึงความสามารถทางคณิตศาสตร์และความสามารถทางด้านภาษา.

4. GRE (Graduate Record Examination): นักศึกษาที่สนใจการศึกษาระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอกที่ต่างประเทศมักต้องสอบ GRE ส่วนใหญ่ GRE ใช้วัดทักษะทางวิชาการและความสามารถทางวิชาชีพของนักศึกษา

5. GMAT (Graduate Management Admission Test): GMAT เป็นทดสอบที่ใช้ในการวัดความพร้อมในการศึกษาระดับปริญญาโททางธุรกิจ (MBA) ในต่างประเทศ ผลสอบ GMAT ช่วยประเมินทักษะทางคณิตศาสตร์และการวิเคราะห์ของผู้สอบ

คะแนนสอบไม่ดีควรทำอย่างไร?

ถ้าคะแนนสอบไม่ดีและคุณต้องการไปเรียนต่างประเทศ คุณยังมีตัวเลือกที่สามารถพิจารณาได้ นี่คือบางแนวทางที่คุณสามารถพิจารณา

1.เลือกสถาบันที่ไม่ต้องการคะแนนสอบสูงมาก มีสถาบันการศึกษาบางแห่งที่ไม่จำเป็นต้องการคะแนนสอบสูงมาก, แต่มีเงื่อนไขการรับนักศึกษาเช่นการส่งผลการศึกษาที่ดี, จดหมายแนะนำ, หรือการสอบสัมภาษณ์

2. เลือกสหภาพการศึกษา มีสหภาพการศึกษาหลายแห่งที่มีสนามบินทางวิชาชีพที่ช่วยให้นักศึกษาที่ไม่มีคะแนนสอบสูงมากมีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ

3. เรียนภาษาที่ประเทศที่ต้องการไปเรียน หากคุณต้องการไปเรียนต่างประเทศเพื่อปรับปรุงทักษะภาษาอังกฤษ คุณสามารถเลือกที่จะเข้าโครงการเรียนภาษาที่จะช่วยเตรียมความพร้อมของคุณ

4. หาทุนการศึกษา มีหลายทุนการศึกษาที่อาจช่วยเหลือคุณในการเรียนต่างประเทศ หากคุณมีทักษะหรือความสามารถทางวิชาชีพที่โดดเด่น คุณอาจได้รับทุนที่สนับสนุน

5. เรียนกับ vertexsmarter  อีกทางเลือกหนึ่งของคุณที่อยากได้วุฒิการศึกษาต่างประเทศ แต่คะแนนสอบไม่ค่อยดี คุณสามารถเรียนกับเราได้ เพราะเราไม่ขอดูคะแนนสอบเลย เพียงแค่คุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เพราะหลักสูตรของเราเป็นการเรียนปริญญาออนไลน์ กับ มหาวิทยาลัยนานาชาติ International University of Applied Sciences  ซึ่งมีระบบการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

การเรียนต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยากของคุณอีกต่อไป อย่าให้คะแนนในการสอบต่างๆเป็นตัวปิดกั้นความรู้ของคุณ รวมถึงเรื่องทุน ในการเรียนต่อป.โท ทีตลอดหลักสูตรคุณใช้เงินในการเรียนน้อยกว่าเรียนที่ไทยอีกด้วย การันตรีวุฒิจากทางมหา’ลัยที่ ก.พ. รับรอง สามารถใช้งานได้ทั่วโลกแน่นอน

บทความอื่นที่น่าสนใจ

เรียนมหาวิทยาลัยหลักสูตร INTER ที่ไหน ค่าเทอมถูกสุด

หากคุณกำลังมองหามหาวิทยาลัย ที่เปิดหลักสูตร International หรือหลักสูตรนานาชาติในราคาที่ถูกที่สุด น่าจะเป็นการเรียนกับมหาลัยต่างประเทศ ที่คุณจะได้เรียนกับเพื่อนคุณครูต่างชาติ
Read More

สมัครงานหรือเรียนต่อควรยื่น ทรานสคริปต์ เป็นภาษาอะไร

ใบทรานสคริปหรือใบจบ (transcript) หนึ่งในเอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครงาน หรือ เรียนต่อ ที่คุณจะต้องใช้ในการยืนยันการจบการศึกษา แต่หลายคนอาจสงสัยว่า ควรเลือกใช้ภาษาไหนดี
Read More

ทำไมเด็กๆถึงอยากไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ

ซัมเมอร์จะมีระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนหรือมากกว่า เป็นช่วงเวลาที่นักเรียน นักศึกษามีโอกาสทำกิจกรรมเสริมทักษะ, ฝึกงาน, หรือเข้าร่วมโครงการการศึกษาต่อ ซึ่งการเดินทางไปเรียนซัมเมอร์ต่างประเทศ ก็เป็นที่นิยม
Read More

เตรียมให้พร้อม เอกสารสมัครเรียน ป.โท ต่างประเทศ ต้องใช้อะไรบ้าง

การเตียมเอกสารเพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ โดยเฉพาะเอกสารที่เราจะใชยื่นนั่น จะต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเป็นหลัก เหมือนเป็นใบเบิกทางใบแรกของการไปเรียนต่อ
Read More

แจกทุนป.โท ต่างประเทศ สูงสุด 400,000 บาท ไม่ต้องสอบ ไม่ต้องเขียน essay

ใครอยากเรียนต่อป.โท มาทางนี้ Vertex Smarter ผู้นำแนะแนวเรียนต่อออนไลน์ระดับโลก ที่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้กับทุกคน สูงสุด 400,000 บาท โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเขียน essay ไม่ต้องสอบชิงทุน
Read More

รู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่ต้องเรียนต่อปริญญาโท MBA

MBA ป.โท ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะทางธุรกิจ หรือต้องการหา Connection เพราะMBA ไม่ใช่แค่ความรู้ทางธุรกิจเท่านั่น ยังเป็นแหล่งรวมนักธุรกิจชั้นนำที่ดีเลย
Read More