ฐานเงินเดือนสาย IT & DIGITAL ทำไมถึงสูง

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ตลาดแรงงานทางด้าน IT และนวัตกรรมดิจิทัลกำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการองค์กรและธุรกิจหลาย ๆ แห่งกำลังพยายามปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัล โดยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และกระบวนการทางธุรกิจ จึงทำให้เศรษฐกิจดิจิทัลทั่วโลกเติบโตและการเข้าถึงที่ง่ายขึ้น

ตลาดแรงงานทางด้าน IT และนวัตกรรมดิจิทัลมีความสำคัญและเติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันและอนาคต Adecco Thailand ได้วิเคราะห์ฐานเงินเดือนออนไลน์ปี 2023 ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ ดังนี้

ทำงานสาย IT & DIGITAL ได้เงินเดือนเท่าไร

จากข้อมูลการจ้างงานผ่าน Adecco ในปีที่ผ่านมาพบว่าสายงานที่มีเงินเดือนสูงสุด ได้แก่ สายงาน IT & DIGITAL

DATA SCIENTIST (นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล)

คือผู้ทำงานที่เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อให้ได้ความรู้และข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับการตัดสินใจธุรกิจหรือองค์กรต่าง ๆ งานของ DATA SCIENTIST มีลักษณะที่ต้องใช้ทักษะทางทฤษฎีทางคณิตศาสตร์และการเขียนโปรแกรมเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างละเอียดและเป็นระบบ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000-120,000 บาท

PROGRAMMER

หมายถึง นักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือ ผู้เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีหน้าที่กำหนดและพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ตามความต้องการของลูกค้าหรือองค์กร งานของ PROGRAMMER มีลักษณะที่ต้องใช้ทักษะทางการเขียนโปรแกรมและทำงานร่วมกับทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 20,000-120,000 บาท

– BACK-END DEVELOPER (นักพัฒนาด้านหลัง)

คือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนหลัง (Back-end) ของระบบหรือแอปพลิเคชันคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ที่ผู้ใช้ไม่ได้เห็น โดยมุ่งเน้นในการจัดการข้อมูลและการประมวลผลของระบบ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 17,000-250,000 บาท

– ERP CONSULTANT (ที่ปรึกษาด้านระบบ ERP)

คือผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำปรึกษาและแนวทางในการใช้และปรับใช้ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ในองค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการและดำเนินงานธุรกิจเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 20,000-100,000 บาท

– FRONT-END DEVELOPER (นักพัฒนาด้านหน้า)

คือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนหน้า (Front-end) ของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้สามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับระบบได้โดยตรง โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 45,000-100,000 บาท

– IT SECURITY ANALYST IT (นักวิเคราะห์ความปลอดภัยทางไอที)

คือผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลและวิเคราะห์เรื่องความปลอดภัยของระบบและข้อมูลทางไอที ในองค์กรหรือธุรกิจต่าง ๆ เพื่อปกป้องความลับและป้องกันการโจมตีทางไอทีที่อาจเกิดขึ้น โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000-250,000 บาท

– BUSINESS ANALYST (นักวิเคราะห์ธุรกิจ)

คือผู้ที่รับผิดชอบในการวิเคราะห์และเข้าใจความต้องการทางธุรกิจเพื่อทำให้กระบวนการทำงานและโครงสร้างธุรกิจเป็นไปตามเป้าหมาย นักวิเคราะห์ธุรกิจมีบทบาทสำคัญในการช่วยตัดสินใจและปรับปรุงกระบวนการธุรกิจเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 25,000-100,000 บาท

– UX/UI DESIGNER (นักออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้/นักออกแบบอินเตอร์เฟซ)

คือ ผู้เชี่ยวชาญที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (User Experience – UX) และอินเตอร์เฟซผู้ใช้ (User Interface – UI) สำหรับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ใช้มีประสบการณ์การใช้งานที่เป็นมิตรและมีประสิทธิภาพ โดยมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000-250,000 บาท

โดยปกติแล้ว ตลาดแรงงานทั่วไป จะมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 18,000-60,000 บาท ซึ่งต่างจากการฐานเงินเดือนสาย IT & Digital Innovations เป็นอย่างมาก สายงานนี้จึงเป็นอีกสายงานหนึ่งที่หน้าสนใจ ซึ่งใครถ้าอยากเปลี่ยนสายงาน แต่ยังสงสัยว่า ไม่ได้จบสายไอทีมาโดยตรง แต่อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ ได้ไหม คุณสามารถศึกษาต่อที่บทความดึงกล่าวได้ ซึ่งจะแนะนำให้คุณสามารถทำงานในสาย IT ได้ โดยที่ไม่ต้องตรงจบตรงสายก็มีฐานเงินเดือนที่เยอะขึ้นได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

การเรียนต่อมัธยมที่ต่างประเทศ ยังไงให้รอด

การส่งลูกไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จและปลอดภัย ออนไลน์ King’s InterHigh เป็นอีกทางเลือกในการเรียน high school
Read More

ลูกของคุณเผชิญกับอะไรอยู่? วิธีรับมือกับปัญหา ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

สาเหตุที่ทำให้ ลูกไม่อยากไม่โรงเรียน เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียนิหรือเจอปัญหาอะไร เรามาเรียนรู้ เข้าใจ และแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
Read More

เคล็ดลับ เขียน CV สมัครงาน สมัครเรียนต่อต่างประเทศ ผ่านฉลุย

CV คือ เอกสารที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษา การทำงาน ประสบการณ์ ทักษะ และความสำเร็จ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานหรือการ สมัครเรียนต่อต่างประเทศ
Read More

ทำความรู้จัก มนุษย์เป็ด เปลี่ยนมนุษย์เป็ด ให้เป็น SPECIALIST

มนุษย์เป็ด คือ บุคคลที่มีความสามารถรอบด้าน สามารถให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วยเหลือได้ แต่อาจเป็นความรู้แบบพื้นๆเท่านั้น หากอยากมีความรู้ลึกขึ้น ปริญญาโทตัวช่วยของมนุษย์เป็ด
Read More

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save