วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

การทำงานไม่ควรหวังเพียงแค่การ อัพเงินเดือน แต่ควรเน้นการพัฒนาทักษะมากกว่า เพราะการพัฒนาทักษะจะทำให้เรามีความสามารถที่หลากหลายและมีคุณค่าในตลาดงานมากขึ้น การมุ่งเน้นที่การพัฒนาทักษะจะเป็นการลงทุนในตัวเราเองในระยะยาว ไม่เพียงแต่ทำให้เราเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงาน แต่ยังช่วยให้เรามีความมั่นใจและสามารถรับมือกับความท้าทายใหม่ ๆ ซึ่งแน่นอนว่า จะตามมาด้วย SALARY  ที่เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ในบทความนี้ จะพูดถึงวิธีการทำให้คุณมีเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น

วิธีอัพเงินเดือน ให้เพิ่มขึ้น


วิธีการอัพเงินเดือนเป็นเป้าหมายที่หลายคนต้องการ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่อาจช่วยให้คุณเพิ่มเงินเดือนได้:

1. พัฒนาทักษะและความรู้ใหม่ๆ: การเรียนรู้เพิ่มเติมและพัฒนาทักษะใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณจะทำให้คุณมีความสามารถมากขึ้น และสามารถทำงานได้หลากหลาย ทำให้คุณมีโอกาสได้รับการเลื่อนตำแหน่งหรือเพิ่มเงินเดือน
2. ทำงานให้เกินความคาดหวัง: การทำงานให้ได้ผลงานที่ดีเกินกว่าที่คาดหวังไว้จะทำให้คุณโดดเด่นในองค์กรและเป็นที่น่าจับตามองเมื่อถึงเวลาประเมินผลงาน
3. ขอ Feedback อย่างสม่ำเสมอ: การขอ Feedback จากหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานจะช่วยให้คุณรู้ว่าอะไรที่คุณทำได้ดีและอะไรที่ควรปรับปรุง และสามารถพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นได้
4. สร้างเครือข่ายในองค์กร: การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงานทั้งกับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้า จะช่วยให้คุณมีผู้สนับสนุนและมีคนคอยแนะนำในการพัฒนาตนเอง
5. เตรียมตัวสำหรับการขอเพิ่มเงินเดือน: เมื่อคุณรู้สึกว่าคุณทำงานได้ดีและมีผลงานที่ดี คุณควรเตรียมข้อมูลและเหตุผลที่เหมาะสมในการขอเพิ่มเงินเดือน เช่น ผลงานที่คุณทำได้สำเร็จ ทักษะใหม่ที่คุณพัฒนา หรือบทบาทที่เพิ่มขึ้นในงาน
6. หางานเพิ่มเติมหรืองานพิเศษ: หากมีโอกาส การรับงานพิเศษหรือโครงการเพิ่มเติมจะช่วยเพิ่มรายได้และแสดงให้เห็นถึงความสามารถและความตั้งใจของคุณ
7. เจรจาต่อรอง: อย่ากลัวที่จะเจรจากับหัวหน้าเกี่ยวกับเงินเดือน หากคุณรู้สึกว่าคุณสมควรได้รับเพิ่ม เตรียมตัวให้พร้อมและมั่นใจในการนำเสนอเหตุผลที่ทำให้คุณสมควรได้รับการเพิ่มเงินเดือน
8. พิจารณาเปลี่ยนงาน: หากคุณรู้สึกว่าองค์กรปัจจุบันไม่สามารถเพิ่มเงินเดือนให้คุณตามที่คุณต้องการได้ การหางานใหม่ที่ให้ค่าตอบแทนที่สูงขึ้นก็เป็นทางเลือกที่ควรพิจารณา

การเพิ่มเงินเดือนอาจไม่ใช่เรื่องง่ายแต่การตั้งใจพัฒนาตนเองและมีทัศนคติที่ดีในการทำงานจะช่วยให้คุณมีโอกาสได้รับการเลื่อนตำแหน่งและเพิ่มเงินเดือนได้ไวที่สุด

สำหรับเด็กจบใหม่ แน่นอนว่าคุณยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน ทำให้การขอฐานเงินเดือนที่สูงอาจจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่มีอีกหนึ่งวิธีที่กำลังฮิดกันอย่างมาก คือ การเรียนต่อ ป.โท ต้องบอกตามตรงว่า ในปัจจุบัน วุฒิการศึกษาปริญญาตรี อาจไม่เพียงพอต่อตลาดแรงงานของไทย ซึ่งการเรียนต่อ ปริญญาโท จะทำให้คุณเป็น specialist ในด้านนั่นๆ ได้ไวกว่าการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงาน โดยใช้เวลาในการ เรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ก็สามารถทำได้

เรียนต่อป.โท เพิ่มฐานเงินเดือนให้สูงขึ้น


จากผลสำรวจของ JobThai พบว่า พนักงานที่จบปริญญาโทมีเงินเดือนเฉลี่ยสูงกว่าพนักงานที่จบปริญญาตรี ประมาณ 15-20% อ้างอิงตาม ข้อมูลจาก กระทรวงแรงงาน ระบุว่า ในปี 2563 พนักงานที่จบปริญญาโทมีรายได้เฉลี่ย ประมาณ 28,500 บาทต่อเดือน สูงกว่าพนักงานที่จบปริญญาตรี ประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน เงินเดือนที่แท้จริงของคุณ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ การเรียนต่อ ป.โท เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณเพิ่มฐานเงินได้ แต่ก็ยากที่จะบอกได้ว่าเรียนต่อป.โทแล้วเงินเดือนจะเพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ดังนี้

1. สาขาวิชา
สาขาวิชาที่ มีความต้องการสูง ในตลาดงาน มักจะมีเงินเดือนที่สูงขึ้นหลังจบปริญญาโท ตัวอย่างเช่น สาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์สุขภาพ และวิศวกรรมศาสตร์ ในทางกลับกัน สาขาวิชาที่มี การแข่งขันสูง หรือ ความต้องการน้อย อาจจะไม่ได้ส่งผลต่อเงินเดือนมากนัก
2. ประสบการณ์
พนักงานที่มี ประสบการณ์การทำงาน มาก มักจะมีเงินเดือนที่สูงกว่าพนักงานที่เพิ่งจบใหม่ แม้จะจบปริญญาโทเหมือนกัน การมี ทักษะเฉพาะทาง หรือ ใบรับรอง ที่เกี่ยวข้องกับงาน ก็สามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการได้เงินเดือนที่สูงขึ้น
3. อุตสาหกรรม
เงินเดือนโดยเฉลี่ยในแต่ละอุตสาหกรรมนั้นแตกต่างกันไป อุตสาหกรรมที่มี เงินเดือนสูง เช่น การเงิน การธนาคาร และเทคโนโลยี พนักงานที่จบปริญญาโทมักจะมีเงินเดือนที่สูงกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ
4. ผลการเรียน
พนักงานที่จบปริญญาโทด้วย เกียรตินิยม มักจะมีโอกาสได้งานที่มีเงินเดือนสูงกว่า
5. สถาบันการศึกษา
พนักงานที่จบปริญญาโทจาก มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง หรือมหาลัยต่างประเทศ มักจะมีโอกาสได้งานที่มีเงินเดือนสูงกว่า

การ เรียนต่อป.โท เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะการันตีความรู้ และความสามารถของผู้เรียน ว่ามีความสามารถในด้านต่างๆ โดยเฉพาะ ซึ่งในมหาวิทยาลัย  IU International University of Applied Sciences มหาวิทยาลัยต่างประเทศ ที่ ก.พ.รับรอง นำเสนอหลักสูตร ปริญญาโทออนไลน์ ให้กับผู้ที่ต้องการเรียน ป.โท แต่อาจจะไม่มีเวลาในการเข้าเรียน ก็สามารถเข้าเรียนได้ ด้วยรูปแบบการเรียนที่ยืดหยุ่น สามารถเข้าเรียนออนไลน์ได้ตลอด รวมถึง เป็นมหาวิทยาลัยต่างประเทศ ที่จะเพิ่มความน่าเชื่อถือในการเรียน และเป็นอีกโอกาสที่จะ อัพฐานเงินเดือนได้

แชร์บทความนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

การเรียนต่อมัธยมที่ต่างประเทศ ยังไงให้รอด

การส่งลูกไป เรียนต่อมัธยมต่างประเทศ มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเพื่อให้ลูกประสบความสำเร็จและปลอดภัย ออนไลน์ King’s InterHigh เป็นอีกทางเลือกในการเรียน high school
Read More

ลูกของคุณเผชิญกับอะไรอยู่? วิธีรับมือกับปัญหา ลูกไม่อยากไปโรงเรียน

สาเหตุที่ทำให้ ลูกไม่อยากไม่โรงเรียน เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ผู้ปกครองอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมลูกไม่อยากไปโรงเรียนิหรือเจอปัญหาอะไร เรามาเรียนรู้ เข้าใจ และแก้ปัญหาไปพร้อมกัน
Read More

เคล็ดลับ เขียน CV สมัครงาน สมัครเรียนต่อต่างประเทศ ผ่านฉลุย

CV คือ เอกสารที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษา การทำงาน ประสบการณ์ ทักษะ และความสำเร็จ ที่เกี่ยวข้องกับการสมัครงานหรือการ สมัครเรียนต่อต่างประเทศ
Read More

ทำความรู้จัก มนุษย์เป็ด เปลี่ยนมนุษย์เป็ด ให้เป็น SPECIALIST

มนุษย์เป็ด คือ บุคคลที่มีความสามารถรอบด้าน สามารถให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วยเหลือได้ แต่อาจเป็นความรู้แบบพื้นๆเท่านั้น หากอยากมีความรู้ลึกขึ้น ปริญญาโทตัวช่วยของมนุษย์เป็ด
Read More

วิธีอัพเงินเดือน ของเด็กจบใหม่ เป็น SPECIALIST ภายใน 1 ปี

หมดปัญหาเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ เรียกเงินเดือนได้น้อย วิธีอัพเงินเดือน ฉบับเด็กจบใหม่ ด้วยการเรียน ป.โทออนไลน์ 1 ปีจบ ทำให้คุณเป็น SPECIALIST ด้วยระยะเวลาสั้นๆ
Read More

ไขข้อสงสัย ความแตกต่างระดับชั้นเรียนของไทยกับนานาชาติ

ตารางเปรียบเทียบระดับชั้นของการศึกษาไทยกับต่างประเทศ ทั้งระบบการศึกษานานาชาติ (American System) และระบบอังกฤษ (British System) ไขข้อสงสัย grade 12 เท่ากับ ม. อะไร
Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save